CHẨN ĐOÁN KHỐI U TẾ BÀO MẦM

Làm thế để biết được một đứa trẻ bị u tế bào mầm?

Không giống như những loại u não khác, việc chẩn đoán khối u tế bào mầm không phải lúc nào cũng cần phải làm xét nghiệm sinh thiết biểu mô của khối u. Nếu chụp MRI hoặc CT cho thấy có khối u phát triển trong vùng tuyến tùng hoặc trên hố yên trong não, đây có thể là dấu hiệu của sự xuất hiện của một khối u tế bào mầm. Loại xét nghiệm quan trọng nhất đó là xác định xem chất chỉ điểm của khối u có tăng lên không. Việc các chất chỉ điểm khối u tăng lên đủ để xác nhận chẩn đoán khối u tế bào mầm. Hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu khối u não nhất trí rằng nếu trẻ nhỏ đủ bằng chứng của khối u não đường giữa trên MRI và dương tính với chất chỉ điểm khối u như đã miêu tả ở trên, không cần phải làm sinh thiết để xác nhận chẩn đoán. Beta-hCG là loại nội tiết tố tương tự có kết quả cao hơn ở thai phụ. Do đó, xét nghiệm thai kỳ dương tính kết hợp với kết quả xác thực trên MRI có thể chỉ ra rằng đứa trẻ có một khối u tế bào mầm không tinh.

Khi chất chỉ điểm khối u tăng lên, bác sĩ có thể quyết định bắt đầu điều trị mà không làm thêm xét nghiệm. Nếu trẻ nhó có biểu hiện bằng chứng về khối u não nhưng chất chỉ điểm khối u tăng lên, hầu hết các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định khối u thuộc loại nào.

Xác định giai đoạn là gì?

Các khối u tế bào mầm có thể lây lan, và nghiên cứu xác định giai đoạn toàn diện, bao gồm MRI và phân tích chất chỉ điểm khối u, là cần thiết để xác định mức độ của bệnh lý. Điều này có thể giúp bác sĩ dự đoán về tiên lượng của trẻ và xác định kế hoạch điều trị.

Nguồn: Eric Bouffet, MD, FRCPC

Leave a Reply

Your email address will not be published.