Chàng trai tay không làm y tế

Không phải là bác sĩ, cũng chẳng học ngành dược, nhưng chàng trai Tạ Minh Tuấn đã “liều mạng” sáng lập và điều hành Công ty Help Corp – chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình.

Tạ Minh Tuấn, người sáng lập và điều hành Help Corp

Năm 2007, ba Tuấn bị bệnh ung thư khiến cả gia đình rơi vào khủng hoảng. Cả gia đình phải đối diện với những đêm lo âu, thức trắng và bền bỉ chiến đấu chống lại căn bệnh của người thân…

Ý tưởng đến từ biến cố

Vậy là, từ một chàng trai tốt nghiệp ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Đại học Bách khoa, cơ duyên đưa Tuấn vào con đường kinh doanh khởi nguồn từ biến cố ấy của gia đình.

“Bây giờ khi sức khỏe ba tôi đã tốt hơn, tôi có thể chia sẻ câu chuyện này một cách nhẹ nhàng, nhưng thời điểm đó, tôi rất dễ xúc động. Tôi cảm nhận rõ ràng rằng sự sống và cái chết rất mong manh, chỉ muốn níu kéo sức khỏe cho ba mình bằng mọi giá. Gia đình tôi tham khảo rất nhiều bác sĩ, sách vở nói về căn bệnh ung thư cũng như những cách thức chữa trị.

Trải qua những điều này, tôi khao khát thành lập một công ty để giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Đọc các tài liệu, tôi ý thức được rằng những bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch… hoàn toàn có thể hạn chế được bởi một lối sống lành mạnh. Các nhà chuyên môn mà tôi có dịp tiếp xúc đã cho tôi biết rằng, việc thay đổi hành vi, thói quen sống sẽ giúp phòng ngừa bệnh tật và chi phí cho việc phòng ngừa này rẻ hơn 20 lần so với việc có bệnh rồi mới điều trị. Từ đó tôi ấp ủ ước mơ mở công ty”, Tuấn chia sẻ.

Tay không gây dựng cơ nghiệp

Thật ra khi ấy, Tuấn cũng chưa biết thành lập công ty như thế nào, tất cả đều là tự tìm tòi, tự học. Thậm chí, cả nhà không ai ủng hộ anh, bởi ba má Tuấn đều là giáo viên, không muốn con mình nặng đầu tính toán kinh doanh. Dù vậy, Tuấn vẫn không từ bỏ ý tưởng, bởi anh nhìn thấy một thị trường chăm sóc sức khỏe cho người dân vẫn còn đầy tiềm năng mà nếu làm tốt, công ty không chỉ làm ra lợi nhuận mà còn đóng góp được cho xã hội.

Khi còn trẻ, người ta dùng sức khỏe để kiếm tiền. Còn khi về già, có tiền, người ta dùng tiền để mua sức khỏe

Không có tiền, Tuấn nghĩ đến chuyện vận động những nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư. Ròng rã suốt 2 năm từ 2007- 2009, Tuấn phác họa trong đầu cách thức hình thành công ty HELP, làm sao để Help vận hành được và đi đúng hướng? Làm sao để Help đủ sức nuôi được bộ máy nhân sự và thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng? Đem tất cả những ý tưởng này trao đổi với bạn bè, người thân, tìm kiếm sự phản biện và đóng góp để hoàn thiện kế hoạch ban đầu, Tuấn có trong tay một “tài sản vô hình”- ý tưởng và khả năng biến ý tưởng thành hiện thực.

Thực tế, Tuấn đặt mục tiêu mỗi ngày phải gặp gỡ ít nhất một người, trao đổi với họ ý tưởng, mục tiêu, nhờ họ góp ý kiến, điều chỉnh lại kế hoạch, mời họ tham gia đầu tư vào dự án…. “Không có tiền, chỉ có quyết tâm nên phải nỗ lực gấp đôi gấp ba để thực hiện được khát khao đó”, Tuấn chia sẻ.

Khi cảm thấy “dự án” đủ chín mùi, Tuấn “tăng tốc” và chào dự án của mình cho những ai có cùng ý hướng với Tuấn. “Đã có hơn 20 nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư mà tôi đến gõ cửa để mời gọi đầu tư”. Không phải cứ chào mời dự án là có ngay cái gật đầu. Cũng có những nơi anh bị từ chối. Nhưng mỗi lần thất bại Tuấn không nản lòng mà luôn tự tìm ra một hướng đi khác. “Khi bị từ chối, tôi luôn hỏi những nhà đầu tư đó có thấy ai khác phù hợp hơn để cùng tôi thực hiện dự án này? Và họ chỉ cho tôi những người khác để tôi tìm đến”, Tuấn “bật mí” kinh nghiệm riêng.

Nhờ cách thức này, trong vòng hai tháng, Tuấn đã huy động được tới 14 tỷ đồng. Đây là số tiền cần thiết để Công ty có thể vận hành theo kế hoạch do nhóm của Tuấn đề ra. Dẫu đã có nguồn vốn, nhưng “tiết kiệm” vẫn là phương châm tối thượng. Công ty đầu tư trang thiết bị cần thiết cho việc thăm khám bệnh, theo dõi sức khỏe định kỳ, mở rộng văn phòng ở Q.7, thiết lập đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, quản trị, sales, marketing…

14 tỷ đồng là số tiền Tuấn huy động được chỉ trong vòng 2 tháng

Dù không phải xuất thân trong ngành y tế, Tuấn biết đâu là thế mạnh của mình. Anh chọn cách đứng bên cạnh người khổng lồ: giao những công việc chuyên môn cho những người giỏi chuyên môn thực hiện, còn mình chủ yếu làm công việc quản trị, hệ thống hóa các công việc cần làm; tìm ra và tiếp cận những khoảng trống của thị trường, mang những dịch vụ của công ty đến với người tiêu dùng.

Công ty chính thức ra mắt từ tháng 10/2010, tự hào tuyên bố phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Help chuyên cung cấp bác sĩ riêng, điều dưỡng riêng đến khám và chăm sóc sức khỏe tận nhà và điểm đặc biệt là giúp thiết kế lối sống riêng, tối ưu hóa sức khỏe của mỗi cá nhân…

Còn đó những thách thức…

Dẫu có được thành công bước đầu trong khởi nghiệp, nhưng trước mắt vẫn còn một chặng đường rất dài để Tuấn và Help Corp chinh phục người sử dụng dịch vụ. Những người trong nghề cho biết, nhu cầu của người dân về y tế vẫn rất lớn, nhưng thói quen sử dụng dịch vụ y tế tư của đa số người dân vẫn chưa thay đổi nhiều. Người dân chỉ tin cậy vào những dịch vụ y tế có tên tuổi và vẫn còn tâm lý “có bệnh mới chữa”. Do vậy những đơn vị y tế tư nhân, dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu còn phải mất nhiều công sức để thay đổi thói quen này. Cách tiếp cận số đông, khả năng tạo sự tin tưởng (kể cả dùng thử dịch vụ) vẫn là một thách thức marketing lớn cho những đơn vị y tế “mới toanh” như Help.

Một kế hoạch đang được Help triển khai: tiếp cận các công ty, mời chào những gói chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các VIP, các trưởng phó phòng, nhân viên xuất sắc… Đương nhiên bên cạnh tính chuyên nghiệp cao của dịch vụ, kế hoạch này cần sự hỗ trợ rất lớn của truyền thông, cần cả những mối quen biết, sức thuyết phục của nhân viên marketing. Tất cả những trở ngại ấy những người sáng lập ra Help phải tìm cách vượt qua để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đem lại sự an tâm, sức khỏe cho mọi người.

Thiên Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published.