Điều trị chứng khô miệng

Posted by Tôi Yêu Sức Khỏe on Mar 14th, 2011 // View Comments

xảy ra khi ít hoặc hoàn toàn không được sản xuất. Hiện tượng ít sẽ khiến bạn có cảm giác mọi thứ như đặc quánh nhưng biểu hiện rõ nhất của chứng là cảm giác khát.

Một trong những biểu hiện của là son dính vào răng

Biểu hiện

thường đi kèm với khô da: Thiếu không chỉ gây mà còn gây khô da. Môi trở nên nứt nẻ và xuất hiện các vết loét ở khóe miệng. Lưỡi cũng cảm thấy thô ráp và khô. Bạn cảm thấy khó khăn khi nuốt hoặc nói do không có nướt bọt bôi trơn.

Những biểu hiện dễ bỏ qua: gây khó chịu và dẫn tới các tác dụng phụ. Vì không ngấm vào thực phẩm nên sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình nhai và tiêu hóa thức ăn, nó cũng khiến hơi thở có mùi. Nếu thoa dưỡng môi, nó có thể dính vào răng do không có bôi trơn răng. có thể là thủ phạm gây khản giọng hay ngứa họng.

Các nguyên nhân gây

Thuốc: Hơn 400 loại thuốc có thể gây , từ các loại thuốc không kê đơn dành cho các bệnh như dị ứng, cảm lạnh đến các loại thuốc kê đơn cho các bệnh như huyết áp cao, bàng quang hoạt động quá mức và thần kinh. Nó cũng là hậu quả của các cách điều trị như xạ trị trong ung thư do làm tổn thương tuyến . Hóa trị cũng có thể khiến lượng giảm đi và gây cảm giác .

Tổn thương thần kinh: có thể liên quan với các tổn thương thần kinh ở đầu hay cổ. Nếu những dây thần kinh chính truyền thông điệp giữa não và tuyến nước bọt bị tổn thương, não bộ sẽ không thể điều khiển việc sản xuất nước bọt. Không có , cảm giác ngon miệng sẽ giảm bởi vì cũng truyền hương vị của thực phẩm đến các tế bào thần kinh trong miệng và họng.

Những nguyên nhân khác: khô miệng có thể do chứng bệnh Sjogren (bệnh tự miễn đích thực của các tuyến ngoại tiết). Bệnh khiến các tế bào bạch cầu tấn công tuyến lệ và tuyến , gây khô mắt, . cũng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường và có HIV/AIDS.

Hút thuốc làm bệnh nặng hơn: có rất nhiều lý do để bỏ thuốc và là một trong những lý do chính đáng. Hút thuốc không gây nhưng các chất trong thuốc lá sẽ làm tình trạng trầm trọng thêm. Cồn và cafein cũng gây khô miệng.

Điều trị

Khi có biểu hiện khô miệng, có thể đi khám ở phòng khám đa khoa hay Nha khoa. Nếu không uống bất cứ loại thuốc nào thì có thể là bạn đang mắc hội chứng Sjogren hay tiểu đường.

Thiếu sẽ gây hại cho răng: Thường xuyên kiểm tra răng nếu bạn có cảm giác . Dùng chỉ tơ nha khoa và đánh răng hằng ngày để làm sạch các kẽ răng. Nếu không thể chải răng sau ăn thì hãy uống nhiều nước. Liên tục uống nước và dùng các loại nước xúc miệng không chứa cồn hay các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Mẹo tăng tiết

Nếu không phải do thuốc thì việc ăn/nhai kẹo không đường sẽ giúp tăng tiết .

Uống nước thường xuyên cũng giúp giảm cảm giác nhưng lưu ý tránh xa các loại nước có đường, có tính axit hay có cafein.

Uống nước lọc hay sữa trong bữa ăn cũng giúp miệng bớt khô, hỗ trợ cho quá trình nhai và nuốt.

Cố gắng ngủ trong phòng có máy tạo ẩm để giảm cảm giác .

Thường xuyên đi khám nha sĩ.

Nhân Hà

Theo WMD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *