Đóa xương rồng trên cát bỏng Quảng Trị

Đăng lúc: 03:41 08/11/2010 Giữa miền đất quanh năm với gió Lào, với cát trắng cháy bỏng đến khô cằn, ấy vậy mà vẫn có một đóa xương rồng nở hoa tươi thắm. Đóa xương rồng bé nhỏ ấy là Trần Trà My – một cô gái tật nguyền đã vươn lên sự mặc cảm, tự ti để trở thành một cây bút trẻ đầy triển vọng trên văn đàn hiện nay.

Vượt qua mặc cảm
Tôi đã từng nghe bạn bè kể nhiều và hết lời khen ngợi Trần Trà My về nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Mỗi lần nghe dường như trong tôi bắt đầu hình dung về Trà My và cũng từ đó sự tò mò lớn lên trong tôi. Và hiển nhiên tôi xin số điện thoại cũng như email. Được trực tiếp nói chuyện và nghe Trà My tâm sự về cuộc đời đầy chông gai và thử thách khiến tôi khuất phục trước sức sống mãnh liệt và lòng quyết tâm khôn nguôi của cây xương rồng miền cát cháy.

Trà My sinh ngày 28/8/1986 tại thị xã Đông Hà trong một gia đình nghèo. Dưới Trà My còn có một em gái vừa tốt nghiệp cao đẳng và hai em trai đang là học sinh. Nhìn dáng người co ro, đôi chân không cong queo phải nhờ sự trợ giúp của chiếc nạng được thiết kế đặc biệt bằng inoc nhưng trên môi luôn nở một nụ cười tươi rói. Và tôi biết rằng nụ cười ấy luôn ẩn chứa những điều phi thường. Giọng nói của Trà My lại không được chuẩn, rất khó nghe bởi dây thanh âm bị di chứng từ hồi nhỏ.
Phải đắn đo lắm tôi mới dám hỏi Trà My về nguyên nhân khiến cơ thể em không được như những người bình thường. Và thật bất ngờ khi được Trà My chia sẽ: Xin lỗi em xin phép không muốn nhắc đến nguyên nhân vì sao em bị vậy. Nếu giờ anh search những bài viết về em trên goole anh sẽ thấy rất nhiều bài báo viết về em. Có báo nói em bị nhiễm dioxin, có báo nói em do một ca phẫu thuật từ nhỏ. Nhưng bản thân em nghĩ, nguyên nhân em bị là gì không quan trọng, mà quan trọng là con người em lúc này sống ra sao thôi anh ạ! Còn bản thân em lúc nào cũng thấy mình thiệt thòi thua kém bạn bè, bản thân em rất mặc cảm. Nhưng chính vì cái mặc cảm mà buộc em phải luôn cố gắng hơn, bởi em biết số phận không cho em một hình hài trọn vẹn nhưng khi mất thứ này thì em phải lấy thứ khác để bù vào.
Ngày còn bé Trà My không thể đến trường như những đứa bạn cùng trang lứa nhưng nỗi khát khao về những con chữ luôn cháy bỏng trong lòng. Và rồi đứa em gái làm “cô giáo” bất đắc dĩ cho Trà My bất cứ lúc nào có thể. Cứ vậy, em dạy chữ, dạy những phép toán cho chị. Chẳng bao lâu việc đọc thông viết thạo của Trà My cũng trở nên đơn giản và cũng chính từ đó mở ra cho Trà My một chân trời mới. Từ khi biết đọc thì Trà My rất ham đọc sách và em nhà người mượn những cuốn truyện ngắn, về hạt giống tâm hồn, tiểu thuyết…
Thật không ngờ cũng chính từ việc đam mê đọc sách mà Trà My lại đem lòng yêu mến với văn chương. Nhưng văn chương chỉ dừng lại sự yêu mến thì chưa đủ, cuối cùng em quyết tâm lân la viết những tạp văn, rồi truyện ngắn và mạnh dạn gửi đi các báo, tạp chí. Khi những tác phẩm đầu tay được in ấn, với Trà My là món quà vô cùng ý nghĩa bởi niềm khát khao, đam mê ít nhiều được đền đáp.

Có một đóa hoa vô thường
Gia đình và bạn bè là chỗ dựa tinh thần vô giá đối với Trà My, chẳng vậy mà Trà My thỏ thẻ tâm sự “Em vẫn thấy mình may mắn khi bên cạnh luôn có sự động viên từ gia đình, người thân và những người bạn tốt quanh mình. Họ luôn giúp đỡ, động viên và ủng hộ em, mỗi lúc em bị mất phương hướng sống.
Khi tôi nhắc về thành tích đáng nể thì ánh mắt chợt long lanh, nở một nụ cười tươi rói. “Những thành tích của em vẫn còn rất ích thôi anh ạ! Vào năm 2006 em đạt giải 3 cuộc thi viết truyện ngắn ở địa phương, năm 2009 em đạt giải khuyến khích cuộc thi “BIẾT CHỮ CHO CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN” do quỹ Unesco và bộ Giáo Dục đồng tổ chức.

Cuối tháng 7 vừa qua, cuốn sách thứ hai của em ra mắt bạn đọc cả nước. Đây là một cuốn sách tập hợp 39 tản văn đã được đăng báo trong suốt mấy năm qua và đính kèm thêm 3 truyện ngắn mới nhất của em. Tiêu đề cuốn sách nghe rất trẻ trung: “CHÚNG TA CHÍNH LÀ MÙA XUÂN” nội dung xoay quanh cuộc sống, suy nghĩ, mơ ước và cả những thất bại của những người trẻ, trong đó có cả chính em nữa. Thông điệp mà em muốn nhắn gửi đến đọc giả là: Một năm bắt đầu từ mùa xuân và con người bắt đầu bằng tuổi trẻ. Vậy chúng ta, những người trẻ hôm nay đang là mùa xuân cho quê hương đất nước và hãy sống sao cho xứng  đáng với điều đó.”

Nhìn vào những thành công bước đầu, chúng ta hoàn toàn kỳ vọng về một nhà văn trẻ trong tương lai không xa. Hiện nay, Trà My đang làm chuyên viên event và phát triển thương hiệu, Công ty HELP Corp trụ sở tại Sài Gòn. Ước mơ lớn nhất của em là cố gắng làm việc chăm chỉ để có tiền thực hiện một ca phẫu thuật cho giọng nói tốt hơn để có thể giao tiếp, làm việc, học tập, hát ca được thuận tiện hơn và em đang cố gắng từng giờ cho mơ ước đó.

Chia tay Trà My mà lòng tôi ngổn ngang những suy nghĩ về người con gái đất thép này. Tôi không muốn nói thêm điều gì về người con gái này nữa, chỉ biết cầu chúc cho mọi ước mơ, khát vọng của em trở thành sự thực. Và hàng ngày, đóa xương rồng vẫn âm thầm nở hoa trên miền cát cháy bỏng.

Chame.vn – Lê Bảo

http://chame.vn/tin-tuc/1820/doa-xuong-rong-tren-cat-bong-Quang-Tri.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published.