DOANH NGHIỆP XÃ HỘI HELP

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI HELP

Trong năm 2011, với những gì HELP đã đóng góp cho xã hội nói chung và ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng nước nhà nói riêng, HELP đã vinh dự được Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP), The One Foundation, British Council, World Bank (Ngân hàng Thế giới) chứng nhận là Top 10 Doanh nghiệp Xã hội tiêu biểu của Việt Nam.

Đồng thời, người sáng lập HELP cũng là 1 trong 15 Doanh nhân Xã hội tiêu biểu của Việt Nam. Tin bài trên báo Sài Gòn Giải Phóng: xem tại ĐÂY.

Ảnh: Bác Sĩ Gia Đình của HELP đang tư vấn sức khỏe cho Khách Hàng tại Trung Tâm

Doanh nghiệp xã hội (Social Enterprise) là khái niệm chỉ những doanh nghiệp kinh doanh không đặt mục tiêu tối thượng là tối đa hóa lợi nhuận, mà mục tiêu tối thượng của họ là xây dựng một mô hình hoạt động bền vững để giải quyết vấn vấn đề hiện nay trong xã hội. Tác động xã hội (Social Impact) mà họ tạo ra càng lớn, mức độ thành công của họ càng cao.

Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp xã hội tại ĐÂY.

Bằng việc xây dựng mô hình y tế tại nhà, HELP đang cung cấp cho cộng đồng một giải pháp giúp phòng ngừa bệnh tật, từ đó giúp tiết kiệm từ 20-100 lần chi phí chữa bệnh và đi cấp cứu trong cộng đồng (theo WHO). Đây cũng là giải pháp giúp xây dựng nên hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu giúp giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện hiện nay làm đau đầu các cơ quan y tế, qua đó cải thiện chất lượng dịch vụ y tế Việt Nam nói chung.

Đó là những tác động xã hội rất rõ ràng của mô hình y tế HELP. Mô hình này cũng giúp cắt giảm những lãng phí trong xã hội khi người bệnh tìm đến không đúng nơi chữa trị, hoặc phải làm xét nghiệm đi làm lại nhiều lần, phải tốn quá nhiều thời gian ngồi chờ khám hoặc nuôi bệnh mà không thể dùng thời gian đó để lao động tạo ra giá trị cho xã hội. Mô hình này giúp điều phối lại các nguồn lực trong xã hội và hướng đến việc sử dụng các nguồn lực đó một cách hiệu quả, có ý nghĩa hơn.

Ảnh: Thiệp chúc mừng đội  ngũ y tế của HELP nhân ngày y tế Việt Nam 27.02, HELP luôn trân trọng sự đóng góp của tất cả các cộng sự đã cùng làm việc và thực hiện sứ mệnh chung góp phần cải tiến nền y tế Việt Nam.

Taị HELP, Những con người của HELP – các Helper (người giúp đỡ) chúng tôi có những “triết lý sống” sau:

1. Chỉ có lòng tốt thôi chưa đủ, vì lòng tốt cần phải đi đôi với phương pháp đúng, nếu chỉ có lòng tốt mà phương pháp lại sai thì sẽ gây ra hậu quả thay vì hiệu quả cho xã hội.

2. Bởi vì cuộc sống rất ngắn ngủi, đó là lý do vì sao chúng ta cần phải Giúp Đỡ (HELP) người khác, và sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất.

3. Bất cứ ai có thể làm cho mỗi phút giây trong cuộc sống này đều có thể mang lại Giá Trị cho người khác, bằng cách đó, người ấy đã “kéo dài” cuộc đời mình ra đến “bất tận”.

4. Doanh nhân xã hội là những người giải quyết những “Nỗi đau” (Pain) của xã hội. “Nỗi đau” mà họ giải quyết càng lớn, họ giải quyết nó càng tốt, càng gây ra ảnh hưởng sâu sắc, thì họ càng thành công.

Và không thể thiếu 1 “triết lý” rất quan trọng của chúng tôi:

5. Nếu như trong sức lực hữu hạn của mình, 1 người chỉ giúp được cho 1 người, thì khi có 1 triệu người cùng nhau giúp đỡ người khác, sẽ có 1 triệu người khác trên thế gian này được cứu giúp. Đó chính là một niềm hy vọng mới của xã hội.

Xem thêm “Câu chuyện cổ tích về Giúp đỡ” tại ĐÂY.

Vậy, chúng tôi hiểu rằng trong cuộc hành trình này chúng tôi không đơn độc, và khôn ngoan nhất là không nên đi một mình. Chúng tôi hiểu rằng để có thể Giúp đỡ cho nhiều người hơn nữa bằng giải pháp và mô hình của mình, chúng tôi cần có sự chung tay góp sức của nhiều người, của cộng đồng và các nguồn lực trong xã hội.

Năm 2015, người sáng lập HELP – ông Tạ Minh Tuấn – vinh dự là 1 trong 30 người có thành công nổi bật và ảnh hưởng nhất Việt Nam theo bảng xếp hạng “30 Under 30” của tạp chí hàng đầu thế giới về kinh doanh Forbes.

Năm 2016, ông Tạ Minh Tuấn tiếp tục được tạp chí uy tín Forbes đánh giá là Top 30 under 30 Asia – những người trẻ có thành công nổi bật và ảnh hưởng nhất khu vực Châu Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *