Elon Musk và tham vọng điên rồ: Upload… não người lên Internet

Loài người trong tương lai sẽ có trí nhớ siêu phàm và trí tuệ siêu việt với công nghệ này.

Chúng ta vẫn luôn lo sợ về kịch bản trí tuệ nhân tạo vượt trội và thống trị nhân loại và đó hoàn toàn là điều có thể xảy ra không xa khi mà trí tuệ nhân tạo đã có thể chiến thắng con người trong các cuộc thi đấu trí tuệ như cờ vua, game, poker, cờ vây, tính nhẩm…

Elon Musk và tham vọng đưa con người vượt lên trí tuệ nhân tạo

Elon Musk và tham vọng điên rồ: Upload... não người lên Internet - Ảnh 1.

Con người sẽ vượt trội hơn trí tuệ nhân tạo. Ảnh Internet.

Elon Musk bày tỏ sự lo lắng của mình về sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo: “Với bất kỳ sự phát triển nào của công nghệ AI, nhân loại đang bị bỏ lại rất xa phía sau”.

Tỷ phú Elon Musk không chỉ là người đi đầu trong các dự án “điên rồ” như đưa con người lên sao Hỏa sinh sống, ông còn muốn biến con người thành sinh vật hoàn hảo nhất bằng cách kết hợp trí tuệ con người và trí tuệ nhân tạo.

Elon Musk đã giới thiệu Neuralink, một công nghệ giúp upload não người lên internet giống như trong bộ phim viễn tưởng vậy.

Neuralink đang theo đuổi công nghệ có tên là “Neural Lace” giúp cấy điện cực nhỏ vào não người để kết nối với máy tính. Như vậy chúng ta có thể upload hay thậm chí download thông tin từ internet.

Khi kết hợp với máy tính, con người có thể có được trình độ cao hơn trí tuệ nhân tạo, lớp “giao diện vỏ não” được cấy bên ngoài vỏ não sẽ giúp chúng ta khai thác tối đa sức mạnh của trí tuệ nhân tạo mà vẫn có thể kiểm soát chúng.

Elon Musk và tham vọng điên rồ: Upload... não người lên Internet - Ảnh 2.

Cấy ghép điện cực lên não bộ con người. Ảnh Getty images/Science Photo Library RF.

Để thực hiện tham vọng này, Neuralink sẽ cấy ghép các điện cực nhỏ trên các bệnh nhân bị rối loạn thần kinh khó chữa.

Bộ não con người là một kho báu vô tận chưa được khai thác

Chúng ta thường phàn nàn về trí nhớ của mình, sự tập trung, nhạy bén hay cả sự thông minh của mình… thế nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi người đang sử dụng một bộ não với tiềm năng vô tận.

Nhiều người cho rằng, chúng ta chỉ sử dụng chưa tới 5% khả năng của bộ não và ngay cả thiên tài Einstein thì con số này cũng không khá hơn, chỉ cần có thể khai thác thêm 1% khả năng bộ não, nhân loại đã có thể tiến thêm những bước tiến vĩ đại.

Tỷ phú Elon Musk từng nói: “Chúng ta xử lý các dữ liệu một cách chậm chạp. Đầu vào của chúng ta tốt hơn bất kỳ hệ thống máy móc nào, băng thông của chúng ta cũng lớn hơn nhiều các trung tâm dữ liệu”.

Vậy nên ông hoàn toàn tự tin và lạc quan vào dự án điên rồ của mình, khai thác tối đa tiềm năng của não bộ. Máy tính là cả một kho dữ liệu và thông tin khổng lồ, thế nhưng nếu so với khả năng của bộ não con người thì vẫn còn kém xa.

Nhà nghiên cứu Terry Sejnowski thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Salk (Mỹ) cho hay:

“Tính toán mới nhất của chúng tôi về khả năng ghi nhớ của não ước tính, dung lượng bộ nhớ của não lên đến ít nhất một petabyte (~1.000.000 Gigabite), nghĩa là xấp xỉ với lượng thông tin lưu trữ trên mạng toàn cầu (World Wide Web).

Elon Musk và tham vọng điên rồ: Upload... não người lên Internet - Ảnh 3.

Con người sẽ kết hợp với trí tuệ nhân tạo. Ảnh Internet.

Tuy nhiên, bộ não con người còn có thể thay đổi số lượng kết nối và cả kích thước tế bào thần kinh để tăng dung lượng của mình, vì thế không một cỗ máy nào có thể vượt qua bộ não con người.

Chúng ta hoàn toàn có thể lưu trữ và xử lý khối lượng thông tin khổng lồ trên internet với tiềm năng to lớn này của bộ não, sự kết hợp này là cách hoàn hảo để khai thác 95% còn lại của bộ não.

Hãy tưởng tượng đến tương lai mà chúng ta có thể ghi nhớ toàn bộ thông tin trên internet, xử lý thông tin phức tạp như các phép tính khổng lồ chỉ trong vài giây… Thậm chí trở nên bất tử nếu như upload dữ liệu bộ não lên internet.

Nguốn: Sciencealert

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *