Gan nhiễm mỡ do đâu?

Gan nhiễm mỡ dạo này là “món” dễ tìm. Vấn đề chỉ là nhiễm đến mức nào có phải cứ béo phì thì gan mới bị nhiễm mỡ?
Gan bình thường và gan nhiễm mỡ

Theo kết quả nghiên cứu gần đây, nhiều lá gan thậm chí nhiễm mỡ nặng trong khi gia chủ không hề dư cân. Phản ứng thông thường của nhiều người khi có lá gan nhiễm mỡ là kiêng ăn mỡ triệt để. Vì quá lo sợ nên nhiều người quên mất là cơ thể phải cần thời gian, có thể đến cả tháng, mới điều chỉnh được rối loạn biến dưỡng trước đó. Hơn nữa, giảm cân quá nhanh chẳng có lợi gì hết vì cơ thể bị áp đặt vào một tiến trình rối loạn biến dưỡng mới, thậm chí tệ hại hơn trước đó.

GS Zeisel ở ĐH North Carolina (Hoa Kỳ) thậm chí đã ghi nhận là nhiều người béo phì sau khi sụt cân quá nhanh như mong muốn lại vướng phải một vấn đề ngoài dự kiến: Gan nhiễm mỡ. Nhận xét của Zeisel không có gì nghịch lý vì với khẩu phần kiêng mỡ hoàn toàn cơ thể sớm muộn sẽ thiếu hụt lecithin (chất đạm tối cần thiết cho chức năng giải độc của lá gan). Chính nhờ có đủ lecithin và cholin (một tác chất dẫn xuất từ lecithin) mà tế bào gan không bị sứt mẻ khi hằng ngày phải tiếp xúc với đủ loại độc chất nội sinh cũng như ngoại lai. Ngược lại, tế bào gan sớm bị hủy hoại nếu thiếu lecithin và cholin. Khi đó, tế bào mỡ nhanh chân trám chỗ trống trong gan. Gan từ đó nhiễm mỡ, nhanh hay chậm tất nhiên tùy mức độ thiếu hụt lecithin.

Zeisel cũng đã chứng minh lá gan hồi phục rất nhanh khi được tiếp tế lecithin và cholin. Từ kết quả nghiên cứu, Zeisel đã không ngần ngại khuyên người có lá gan nhiễm mỡ nên lưu ý mấy điều quan trọng sau đây:

– Kết hợp trong khẩu phần hằng ngày các món ăn có nhiều lecithin như giá sống, mè, đậu nành, đậu xanh, dầu hoa hướng dương …

– Đừng giảm cân cho bằng được nếu biết thương lá gan. Sức người hay sức gan đều có hạn. Tức nước làm chi để rồi khó tránh vỡ bờ?

Muốn gan làm tròn chức năng giải độc để tránh béo phì, để phòng bệnh biến dưỡng, phải cho gan no bụng trước đã. Gan mà thiếu đạm, gan mà ít béo đâu còn là gan?

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *