Gout nỗi đau không phải chỉ có nhà giàu mới chịu

Gout được phát hiên:

Gout được biết đến từ thời Hipocrate vào thế kỷ thứ V trước công nguyên, nhưng mãi đến năm 1683, Sydenham mới mô tả đầy đủ diễn biến lâm sàng của cơn gout cấp, và đến cuối thế kỷ XIX, Schelle, Bargman và Wollaston mới tìm thấy vai trò của acid uric trong nguyên nhân gây bệnh, do đó bệnh gout còn được gọi là viêm khớp do acid uric.kinh-hoang-hinh-anh-benh-gout-tan-pha-co-the-hinh-10

Vào những năm 60 của thế kỷ XX, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu hơn về sinh học tế bào, cơ chế sinh lý bệnh của tình trạng tăng acid uric máu và bệnh gout, vai trò quan trọng của tinh thể urate, tìm ra các nhóm thuốc điều trị bệnh dựa vào nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh cụ thể, nên hiệu quả điều trị đã tăng rõ rệt. Kiểm soát tốt cơn gout cấp, ngăn ngừa các cơn viêm khớp tái phát, hạn chế biến chứng sỏi thận và các bệnh lý về thận. Nhất là từ khi phát hiện ra tác dụng đặc biệt của colchicine đối với cơn gout cấp thì việc điều trị đã thu được kết quả nhanh chóng, vấn đề chẩn đoán dựa trên lâm sàng đã trở nên đơn giản.

Nguyên nhân gây ra Gout là do sự tăng Acid Uric trong máu và được chia ra làm 3 loại cơ bản:

 

gout cap tinh
+Gout nguyên phát: đây là nguyên nhân chủ yếu nhât. Do chế độ ăn uống không hợp lý ( ăn nhiều đạm, uống rượu bia nhiều….).
+Gout thứ phát: do sự tiêu tế bào qua mức dẫn đến tăng nồng độ Acid Uric, một số bệnh gây tiêu tế bào quá mức như Thiếu máu huyết tan; bệnh vẩy nến….)
+Gout do sự không ổn định của các Enzym: do sự thiếu hụt enzym HGPRT, đây là một loại emzym tham gia vào quá trình chuyển hóa Acid Uric. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh Gout khởi phát sớm tại trẻ em.
Vậy yếu tố nào có thể gây ra bệnh Gout?
+ Giới tính: Đa số là nam giới, do lối sống không lành mạnh, ăn uống rượu bia, hút thuốc lá, chất đạm nhiều.
+ Tuổi: Nam giới từ 30-40 tuổi. Nữ sau khi mãn kinh. Nhưng hiện nay bệnh đang trẻ hóa, có nhiều trường hợp chỉ mới 23-25 tuổi đã có các dấu hiệu rõ ràng của bệnh Gout.
+ Béo phì: người béo phì có nguy cơ mắc bệnh Gout cao.
+ Do ảnh hưởng của một số loại thuốc làm giảm thải Acid Uric qua thận : thuốc lợi tiểu Thiazid ; Furosemid; Asprin và thuốc chống lao Pyrazynamid…
+ Yếu tố di truyền.
+ Sự rối loạn chuyển hóa gây tăng Acid Urid.
Việc điều trị bệnh có thể dùng thuốc nhưng nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm thì nên can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật.
Một số thuốc áp dụng trong điều trị bệnh Gout, các thuốc này chỉ có tác dụng giảm tình trạng viêm và giúp bệnh nhân bớt đau: Paracetamol ; Colchicin; Thuốc chống viêm không Steroid ( Diclofenac) ; nhóm thuốc Corticoid ( thuốc này hạn chế dùng vì tác dụng phụ khá cao, dù biết là thuốc có tác dụng tốt trong điều trị hiện tượng viêm, một số tác dụng phụ mà thuốc gây ra như loãng xương, suy vỏ thượng thân, phù….)
Kèm theo đó là việc thay đổi cách sống một cách hợp lý, sẽ góp phần làm bệnh diễn biến chậm lại.
Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân có thể mắc Gout: khó cử động chi dưới, nổi tĩnh mạch, tê bì ngón chân cái…

home-remedies-gout

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *