Hội chứng tăng động giảm tập trung ở trẻ em có liên quan đến chế độ ăn uống của mẹ bầu

Phụ nữ mang thai có chế độ ăn giàu chất béo, nhiều đường có thể dẫn đến sinh ra trẻ nhỏ mắc Hội chứng tăng động giảm tập trung (ADHD) và rối loạn hành vi.
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc đại học King’s College London và University of Bristol được đăng trên tạp chí Journal of Child Psychology and Psychiatry cho thấy chế độ ăn giàu chất béo, nhiều đường trong thai kỳ của người mẹ có mối liên quan với các trẻ sinh ra mắc Hội chứng tăng động giảm tập trung (ADHD) và rối loạn hành vi; chế độ ăn uống hợp lý của người mẹ trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm các triệu chứng ADHD và rối loạn hành vi ở trẻ sinh ra.

Tại nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đánh giá chế độ dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng tới sự biến đổi của di truyền ngoại gen IGF2 – một gen liên quan đến sự phát triển của bào thai và của não bộ tại các vùng lên quan đến ADHD (tiểu não và vùng hippocampus).

Kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu sâu hơn trong tương lai về các yếu tố dinh dưỡng cụ thể có ảnh hưởng đến ADHD và sự phát triển của hệ thần kinh – Tiến sĩ Edward Barker đến từ trường King’s College London cho biết.

Tại nước Anh, ADHD và rối loạn hành vi và là nguyên nhân hàng đầu về các vấn đề sức khỏe tâm thần trẻ em, có xu hướng xảy ra song song với nhau (hơn 40% trẻ em được chẩn đoán rối loạn hành vi cũng được chẩn đoán mắc ADHD) và cũng có thể bắt nguồn từ những yếu tố như suy nhược cơ thể, phiền muộn hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý ở phụ nữ mang thai.

Bs. Phan Hưng

Leave a Reply

Your email address will not be published.