Hướng dẫn cách chọn ổi ngon, ngọt, thơm giòn

Ổi – Một loại trái cây không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%, có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim. Ổi tốt là thế, nhưng làm sao để chọn được ổi ngon, ngọt, thơm giòn, nhiều dưỡng chất, không phải ổi Trung Quốc là nỗi niềm của mọi bà nội trợ. Tham khảo những hướng dẫn cách chọn ổi ngon, quả nào cũng như quả nàosau đây để đảm bảo được an toàn thực phẩm cho gia đình mình nhé.

1. Dựa vào vỏ quả ổi

Làm thế nào để chọn được ổi ngon, không ngâm tẩm hóa chất?

Để chọn được ổi Việt Nam ngon, ngọt, thơm giòn thì trước tiên bạn cần phải căn cứ vào lớp vỏ quả ổi. Theo hướng dẫn cách chọn ổi tươi ngon, không ngâm hóa chất thì bạn nên chọn những quả ổi có vỏ sáng, căng mỡ, sờ vào thấy vỏ hơi sần và ráp tay, đặc biệt là có những đường vân rõ ràng. Còn ổi Trung Quốc thì khi sờ vào sẽ thấy lớp vỏ bóng loáng, trơn mịn và không có đường vân, thậm chí là vỏ còn có màu xanh đậm đẹp mắt hơn ổi ta.

 

2. Hướng dẫn chọn ổi ngon qua cuống và lá ổi

Những bà nội trợ có kinh nghiệm chọn ổi tươi ngon, thơm giòn đều cho biết khi mua nên chọn những quả ổi có cuống nhỏ, vẫn còn tươi và còn nguyên lá. Vỏ cuống màu nâu xanh, không khô héo, lá ổi có màu xanh đậm và vẫn còn tươi.

Hướng dẫn phân biệt ổi Việt Nam và ổi Trung Quốc, ổi tẩm thuốc

Còn ổi Trung Quốc hoặc tẩm thuốc thì thường không có cuống, nếu có thì thường là do người bán cắm vào, nên khi chọn bản chỉ cần thử rút nhẹ cuống ổi là biết ổi ta hay ổi Trung Quốc. Ngoài ra, cuống ổi ngâm thuốc thường có màu nâu xỉn, đen và héo chứ không tươi như ổi ta.

3. Một số lưu ý, hướng dẫn cách chọn ổi ngon khác

Hướng dẫn cách chọn ổi găng ngon, giòn và thơm ngọt

– Nếu bạn thích ăn ổi găng, thì nên chọn những quả cầm nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng nhưng căng mỡ. Bạn có thể yêu cầu người bán bổ thử quả ổi ra, nếu thấy bên trong quả ổi có màu hơi vàng, nhiều hột, ngửi rất thơm và ăn giòn, ngọt nhưng hơi chát thì là ổi găng ngon và không tẩm thuốc. Còn nếu thấy lớp vỏ và phần thịt ổi gần lớp vỏ có đồng màu, ít hột, mềm thì đó là ổi Trung Quốc, tẩm thuốc.

– Còn với ổi mỡ hoặc ổi đào nên chọn quả nhỏ, vỏ sần, cầm chắc tay và có mùi thơm đặc trưng. Riêng với ổi mỡ, vỏ có thể nhẵn nhưng luôn có những vết rạn hoạch đường vân rất rõ ràng, đồng thời có thịt dày và hột tập trung chủ yếu ở giữa quả.

– Không nên mua ổi vào mùa mưa, vì ổi thường bị ngâu, chua và nhạt. Vỏ ổi thường bị dập nát do bị rơi rụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổi, vì vậy các bà nội trợ cần phải sáng suốt trong việc lựa chọn trái cây và thực phẩm tốt cho sức khỏe gia đình, đừng ham rẻ ham mẫu mã đẹp mà mua phải hàng Trung Quốc, tẩm ướp hóa chất. Hy vọng với những hướng dẫn cách chọn ổi ngon, ngọt, thơm giòn và nhiều dưỡng chất trên đây sẽ giúp các bạn, các chị và các mẹ dễ dàng chọn được những quả ổi tươi ngon, không tẩm ướp hóa chất.

Nguồn: huongdan9.com

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *