Khi giải quyết 1 bài toán, não bộ của bạn trông như thế này!

Bằng việc nghiên cứu hình ảnh chụp não bộ, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra 4 giai đoạn cơ bản trong quá trình tư duy ở một người.

Bạn giải một bài toán, chắc chắn rằng phần não bộ của chúng ta sẽ cần vận dụng tư duy ở mức độ cao và sự tập trung lớn.

Tuy nhiên, bằng cách phân tích hình ảnh não, các nhà khoa học thuộc ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) còn tìm ra 4 giai đoạn cơ bản trong quá trình tư duy khi một người giải quyết bài toán hay vấn đề nào đó.

Theo đó, John R. Anderson – giáo sư tâm lý học và khoa học máy tính – người dẫn đầu nghiên cứu đã bật mí 4 giai đoạn này bao gồm: mã hóa (tiếp nhận thông tin), lên kế hoạch (vạch ra chiến lược), giải quyết (tính toán), và hồi đáp (đưa ra câu trả lời).

Ông chia sẻ: “Tôi rất hài lòng với kết quả nghiên cứu và nghĩ đây chính xác là giới hạn mà con người đã đạt được, với các công cụ chụp ảnh não có sẵn”.

Khi giải quyết 1 bài toán, não bộ của bạn trông như thế này! - Ảnh 1.

4 giai đoạn của não khi giải quyết 1 vấn đề

Để có được kết luận này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành cuộc thử nghiệm bằng cách dạy cho 80 tình nguyện viên (gồm cả nam và nữ) các ký hiệu và phương trình toán học mà họ chưa bao giờ được nhìn thấy.

Mặc dù phép toán đưa ra không khó, chủ yếu là cộng, trừ… nhưng việc xử lý ký hiệu mới học đòi hỏi sự tư duy cao.

Trong thời gian thử nghiệm, nhóm nghiên cứu sẽ thay đổi 1 vài vấn đề ở từng giai đoạn cụ thể để có thể thu được kết quả tốt nhất.

Khi giải quyết 1 bài toán, não bộ của bạn trông như thế này! - Ảnh 2.

Đồng thời, họ cũng sử dụng phương pháp MRI để xem não bộ đã thực hiện như thế nào việc sắp xếp thông tin ở cả mặt thần kinh và chuyển đổi trạng thái tâm lý. Và những bộ não được nghiên cứu sâu này là của những người vượt qua được bài toán đố.

Kết quả phân tích chỉ ra, não đã trải qua 4 giai đoạn riêng biệt, tuỳ thuộc vào vấn đề, với thời gian ở mỗi giai đoạn kéo dài 1 giây hoặc hơn. Như giai đoạn tiền đề (xem xét lên kế hoạch) chiếm nhiều thời gian hơn giai đoạn khác.

Theo giới khoa học, nắm trong tay quá trình giải quyết vấn đề này của não bộ có thể sẽ mở ra nhiều hướng đi mới trong việc thiết kế chương trình giảng dạy, đặc biệt là bộ môn toán học.

Nguồn: NY Times

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *