Kiến khoang gây viêm da dân chung cư là loài Rove Beetle

Chiều 29/8, các bác sĩ Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM đã đến chung cư Bình Khánh, quận 2, để tìm hiểu và xác định loại kiến khoang vàng mà người dân phản ánh chính là côn trùng Rove Beetle gây viêm loét da.

Tại thời điểm làm việc, đoàn ghi nhận sự có mặt của rất nhiều con côn trùng được người dân chung cư gọi là kiến khoang vàng, nghi là thủ phạm gây la viêm lở da.

Bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu xem vết lở trên người một người dân sống tại chung cư. Ảnh:Thiên Chương

Trên hành lang lầu 6, dãy D thuộc khu J của chung cư Bình Khánh, các bác sĩ phát hiện loại kiến này bò khắp nơi. Tương tự, tại lầu 2 loại côn trùng này cũng có mặt trên thành lan can và ở sân phơi phía trước các căn hộ.

Trong số người bị viêm lở da, một số cho biết bị loại kiến này cắn, số còn lại khởi đầu ngứa, sau đó da nổi mẩn đỏ và viêm lở. Đặc điểm chung của các bệnh nhân là các vết lở loét có xu hướng lây lan khắp người.

Bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM khẳng định khả năng chứng viêm lở da của người dân chung cư là do côn trùng.

Loại côn trùng gây ngứa và lở loét da. Ảnh: Thiên Chương.

Loại kiến khoang vàng được lấy mẫu mang đi phân tích. Cuối ngày, kết quả cho thấy chúng đúng là Rove Beetle – loại côn trùng gây ngứa và viêm da.

Bác sĩ Lê Đình Dũng, khoa Côn trùng, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, khoảng 5 năm trước loại côn trùng này từng gây ngứa và viêm da cho sinh viên ký túc xá ở quận 9 và Thủ Đức.

“Trước mắt chúng tôi sẽ dùng hóa chất để tiêu diệt Rove Beetle có tại khu chung cư, sau đó sẽ có kế hoạch tìm nguồn gốc của loại côn trùng này để diệt tận gốc”, bác sĩ Dũng cho biết.

Bác sĩ Dũng soi Rove Beetle qua kính lúp. Ảnh: Thiên Chương.

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cũng cho biết, loại côn trùng này khá dễ diệt, chỉ cần phun thuốc diệt côn trùng là giết được. “Điều quan trọng là phải tìm ra được ổ của chúng”, ông Siêu nói.

Trước khi chờ Trung tâm y tế dự phòng quận phun thuốc, bác sĩ Siêu khuyên người dân nên ngủ mùng hoặc dùng tủ chống muỗi. Với những người có triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ thì nên rửa sạch nơi bị nhiễm, bôi thuốc trị côn trùng đốt có nguồn gốc. Không nên thoa các loại thuốc tự chế theo tin đồn,

Người dân chung cư Bình Khánh, quận 2, xuất hiện hiện tượng ngứa da, viêm lở da hơn 2 tuần nay, cứ gãi là vết viêm loang đến vùng da khác. Đến nay đã có hàng trăm người mắc cùng triệu chứng.

Nguồn: http://suckhoegiadinh.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *