Kỹ thuật thở giúp bạn lấy lại bình tĩnh trong vài giây

VIAM – Bạn đang tìm kiếm cách làm giảm nỗi lo âu? Hãy thử áp dụng“Hơi thở quyền lực”- bài tập tạo ra sự bình tĩnh, điềm đạm và tập trung tâm trí trong vài giây.

 

Các bài kiểm tra, tiến độ của công việc và nói trước đám đông là một trong những điều khiến người ta sợ nhất. Khó thở, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi, chân tay run rẩy có thể đánh bại cơ thể của chúng ta, dẫn đến một cuộc tấn công của sự lo lắng. Nhưng, một kỹ thuật thở đơn giản có thể cho phép chúng ta thực hành câu thần chú “tâm trí vượt qua mọi vấn đề” để làm dịu căng thẳng thần kinh của chúng ta trong vài giây.

Jane McGonigal, tác giả của cuốn sách SuperBetter, giải thích trong khi hầu hết chúng ta đã quen thuộc với các kỹ thuật hít sâu để thư giãn, “hơi thở quyền lực” có thể là một bài tập hiệu quả hơn để đạt được sự điềm đạm, bình tĩnh và tập trung tâm trí.

Cách thức để bạn làm điều đó là thời gian thở ra dài gấp hai lần hít vào. Vì vậy, bạn có thể hít vào trong khi đếm đến 4 và thở ra trong khi đếm đến 8,” McGonigal nói.

Ví dụ, cô ấy đề nghị chúng ta nên hít vào đến 2 và thở ra đến 4 khi chúng ta bắt đầu, và sau đó làm chậm nó xuống nhiều hơn đã làm. Chúng ta có thể dần dần hít vào đến 8 và thở ra đến 16 khi chúng ta trở nên quen thuộc và thoải mái khi thở theo cách này.

Vậy, một cách chính xác thì kỹ thuật thở này làm việc như thế nào?

Hơi thở nội lực rất hiệu quả trong việc làm dịu căng thẳng thần kinh bởi nó gây nên một sự chuyển đổi trong hệ thống thần kinh của cơ thể từ hệ thần kinh giao cảm – kích hoạt các phản ứng chiến đấu-hoặc-bỏ trốn tới hệ phó giao cảm làm chậm nhịp tim và thư giãn các cơ bắp. Nếu chúng ta đang ở trong một trạng thái chiến đấu-hoặc-bỏ trốn và chúng ta không muốn cảm nhận theo cách này, chuyển sang việc hít vào đến bốn, thở ra đến tám có thể dẫn chúng ta đến một trạng thái của hệ phó giao cảm.

Bài tập thở này cũng được tin rằng để nâng cao trạng thái “bình tĩnh và tập trung”, đã được áp dụng có hiệu quả để ngăn chặn một cơn hoảng loạn, làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu và để đối phó với sự co thắt cơ hoặc chuột rút.

Hơi thở nội lực cho phép cơ thể của chúng ta chuyển sang một trạng thái bình tĩnh nhờ hệ phó giao cảm bởi vì khi chúng ta bình tĩnh và nghỉ ngơi một cách tự nhiên, chúng ta không nghĩ đến sự thở của chúng ta, đó là mô hình thở lý tưởng của cơ thể, trích từ Jane . Vì vậy, nếu chúng ta có thể “đánh lừa” tâm trí và cơ thể vào việc tư duy là chúng ta đang bình tĩnh và sẵn sàng kết nối, chúng ta bắt đầu thở theo cách chúng ta sẽ thở nếu chúng ta trong trạng thái của sự bình tĩnh và kết nối một cách tự nhiên.

Đơn giản chỉ cần dành thời gian để hít vào và thở ra, và sau đó đánh giá tình hình một cách điềm tĩnh, bạn sẽ có sức mạnh để xóa tan sự lo lắng về các vấn đề trong một vài giây.

CTV Hà My – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Medical Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published.