Lần đầu tiên tạo hình thành công khuôn mặt biến dạng do bỏng axít

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia đã tạo nên một kỳ tích “mang tầm quốc tế”, đó là tạo hình thành công toàn bộ khuôn mặt cho bệnh nhân bị biến dạng khuôn mặt do bỏng axít bằng kỹ thuật vi phẫu dùng vạt da tự thân.

TS Vũ Quang Vinh -Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia, người trực tiếp thực hiện hai ca tạo hình mặt – cho biết, mũi, miệng của bệnh nhân T bị biến dạng gần như bị san phẳng do sự hủy hoại của axít, các bác sĩ phải lấy vạt da rộng hơn để tạo hình mũi và miệng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T trước khi phẫu thuật…

Các bác sĩ đã lấy vạt da ở lưng để tạo hình lại mặt. Kíp phẫu thuật đã thực hiện nối chéo, mạch chính vào mạch phụ và như thế toàn bộ vạt da lớn với kích thước khoảng 35cmx25cm đều được nuôi sống… Sau 9 tiếng, đã tạo hình thành công khuôn mặt và tạo hình đồng thời mũi, miệng cho bệnh nhân. Đây là một thành công “mang tầm quốc tế” của các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia.

Trước đó – vào tháng 11.2011, Viện Bỏng Quốc gia đã tạo hình thành công gần hết khuôn mặt cho bệnh nhân D cũng bị bỏng hóa chất nhưng mũi, miệng vẫn còn nguyên hình dạng, nên để tạo hình cho bệnh nhân này chỉ phải làm phần má, cằm.

…và sau phẫu thuật

TS Vũ Quang Vinh cho biết, trước đây tạo hình vạt da tự thân chỉ làm được ở những diện tích bỏng rất nhỏ, vì lúc đó chưa tìm được thêm nguồn máu để nuôi dưỡng vạt da to hơn, nên nếu lấy vạt da rộng mà chỉ có một nguồn máu sẽ không đủ cung cấp cho toàn bộ vạt da ấy và vạt da ấy sẽ bị hoại tử, vì vậy phải lấy vạt da ở diện tích rộng hơn.

Hiện nay, trên thế giới để điều trị cho bệnh nhân bị biến dạng toàn bộ khuôn mặt, có thể sử dụng hai phương pháp: Ghép mặt đồng loại (ở nước ta chưa thực hiện được) và phương pháp vạt da tự thân.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.