Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ xơ vữa động mạch?

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ thậm chí là tử vong.

Xơ vữa động mạch là tình trạng xuất hiện mảng bám bên trong động mạch.Mảng bám này được tạo ra bởi mỡ, cholesterol, canxi và những chất khác có trong máu. Theo thời gian mảng bám sẽ cứng dần lên và làm hẹp động mạch nên sẽ giảm lượng máu giàu oxy đến nuôi dưỡng các cơ quan và những bộ phận khác của cơ thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc thậm chí có thể tử vong.

Vì thế hãy có những biện pháp tích cực ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh này:

Bước 1: Bỏ thuốc lá

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Một nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc làm tăng khả năng tích tụ mảng bám gây hại cho thành trong của động mạch. Hút thuốc khi kể hợp với các yếu tố khác như cao huyết áp hoặc tiểu đường thì sẽ càng tăng nguy cơ cho người mắc bệnh xơ vữa động mạch. Vì thể để ngăn chặn việc này hãy xem xét các phương pháp cai nghiện thuốc lá và quyết tâm để có hiệu quả nhất.

Bước 2: Thay đổi chế độ ăn uống nếu cần thiết
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Theo các nghiên cứu thì việc giảm căng thẳng là một cách ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Stress có thể làm tăng huyết áp, một nguyên nhân gây nên bệnh này.

Anna
Theo Livestrong

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc để có một sức khỏe tốt. Một chế độ ăn uống có nhiều chất béo và cholesterol có thể làm tăng mức cholesterol là một yếu tố góp phần cho bệnh xơ vữa động mạch. Hãy chọn thịt nạc, thịt gia cầm và cá hơn là thịt đỏ và tránh các sản phẩm từ sữa có lượng chất béo cao. Ngoài ra hãy thêm các loại rau và trái cây tươi vào khẩu phần ăn của mình.

Bước 3: Tập thể dục hàng ngày
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Bắt đầu tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục có thể làm giảm tắc nghẽn động mạch bằng cách hạ thấp lượng cholesterol và chất béo trong máy, giảm huyết áp và kiểm soát trọng lượng của người. Mỗi ngày hãy tập khoảng 30 phút, trong đó đi bộ, bơi lội là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Bước 4: Đi khám thường xuyên

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Hãy đi khám thường xuyên. Những người mắc các bệnh như huyết áp cao hay có lượng cholesterol cao trong máu đều có nguy cơ làm tắc các động mạch. Để ngăn chặn điều này hãy phát hiện và xử lý chúng trước khi có bất kỳ điều đáng tiếc nào xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.