Liệu pháp kháng thể mới chống virus HIV trong 2 tuần

VIAM – Các nhà khoa học mới khám phá, một liệu pháp mới khai thác sức mạnh các kháng thể của con người để chống lại và loại bỏ các virus HIV chỉ trong vòng 2 tuần. Liệu pháp này đã được các chuyên gia tiến hành thử nghiệm trên khỉ sơ sinh.

Khỉ là một loài động vật không dễ bị lây nhiễm virus HIV. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại virus SHIV- là một phần của HIV vào khỉ con, để chúng tiếp xúc với loại virus này trong 24 giờ.

Khỉ là loài không dễ nhiễm HIV, nên virus SHIV tương tự như HIV được tiêm vào khỉ để thử nghiệm liệu pháp mới – Ảnh: Dailymail

Sau hai tuần tiến hành thử nghiệm, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Oregon đã kiểm tra và cho biết, các virus SHIV được tiêm vào khỉ con đã hoàn toàn biến mất. Từ kết quả này, các chuyên gia tại trung tâm cho biết, nếu điều trị theo nghiên cứu sử dụng kháng thể này có thể cứu sống cuộc sống của hàng ngàn người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, khỉ nhiễm SHIV có thể truyền virus cho con cái của chúng thông qua con đường bú sữa, giống như con người có thể lây truyền HIV từ mẹ sang con thông qua việc cho con bú, trong khi sinh và khi mang thai.

Chuyên gia nghiên cứu Nancy Haigwood cho biết: “Chúng ta biết rằng, HIV có thể lan truyền rất nhanh ở trẻ sơ sinh trong quá trình truyền từ mẹ sang con. Vì vậy, chúng tôi đã làm thí nghiệm trên khỉ sơ sinh và việc điều trị diễn ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không dám chắc chắn rằng việc điều trị bằng kháng thể có thể hoàn toàn xóa sạch các virus HIV. Bởi vậy, sau khi kiểm nghiệm lại, kết quả liệu pháp mới này hoàn toàn được thuyết phục”.

Qua quá trình thử nghiệm trên khỉ, Tiến sĩ Haigwood và các đồng nghiệp đã dùng các kháng thể chống HIV của con người thông qua các mũi tiêm liên tiếp 3 ngày/ lần. Vào các ngày thứ nhất, ngày thứ tư, ngày thứ bảy và ngày thứ mười, sau khi khỉ con tiếp xúc với SHIV. Kết quả là virus SHIV đã hoàn toàn bị loại bỏ trong cơ thể khỉ chỉ sau 14 ngày.

Loại virus SHIV được phát hiện ở nhiều mô cơ thể khỉ con trong ngày đầu tiên. Sau đó, chỉ một con khỉ được tiêm kháng thể. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tác động ngay lập tức, có sự khác biệt đáng kể trong cơ thể khỉ con được điều trị so với con khỉ không được điều trị.

Những phát hiện này cho thấy rằng, điều trị sớm có hiệu quả hơn, khỉ con đã hoàn toàn xóa bỏ được virus ra khỏi cơ thể trong ngày thứ 14 của thí nghiệm.Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp có độ nhạy cao này, có thể khiến quá trình điều trị lên tới 6 tháng.

Thông thường, lây nhiễm HIV nhanh chóng mở rộng và lây lan ở người đến hạch bạch cầu trước khi lan rộng khắp cơ thể chỉ sau một tuần người bệnh bị nhiễm virus.

Kết quả thử nghiệm chỉ ra việc khi đưa kháng thể qua da, chúng được nhanh chóng phân phối vào trong máu, các mô duy trì trung hòa hoạt động tại các điểm quan trọng khác nhau trong cơ thể. Các kháng thể làm sạch virus hiệu quả, với cơ chế khác hơn so với sử dụng thuốc kháng ART, kết hợp của nhiều loại thuốc kháng virus làm chậm tốc độ lây lan HIV và các bản sao của chính nó trong cơ thể.

Tiến sĩ Jonah Sacha, đồng tác giả và trợ lý của các nhà khoa học, cho biết: “Việc nghiên cứu trên động vật thuộc bộ linh trưởng khác so với điều trị trên người. Do đó, điều trị kháng virus cần điều trị sớm, khoảng 3 ngày sau khi nhiễm trùng là quá muộn để ngăn chặn việc lây nhiễm HIV.”

“Bởi vậy, việc sử dụng các kháng thể này để điều trị và loại bỏ các virus HIV lây nhiễm sang trẻ sơ sinh có thể cứu sống được tính mạng của hàng ngàn đứa trẻ.”, tiến sĩ Jonah cho hay.

Các nhà nghiên cứu khuyến khích rằng nên điều trị ở trẻ sơ sinh với ART trong tháng cuối cùng của thai kỳ, vài ngày sau khi sinh và trong khung thời gian cho con bú.

Các thử nghiệm lâm sàng trẻ sơ sinh phơi nhiễm HIV được điều trị bằng kháng thể đã bắt đầu tại Mỹ và Nam Phi, sau một giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở người lớn nhiễm HIV cho thấy, các kháng thể phát huy tối đa hiệu năng ở những người này.

Phát hiện mới này của các chuyên gia khoa học và y tế đã mở ra cho những người nhiễm căn bệnh thế kỷ niềm hy vọng có thể tiêu diệt triệt để virus HIV, đặc biệt là HIV lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

Trà My – Theo Daily Mail

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *