Mọi viên thuốc đều “đắng”

25/03/2011 9:39
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet
PN – Nhiều căn bệnh cấp tính có thể chữa khỏi bằng nội khoa. Ngoài những thành phần cơ hữu như kháng sinh, hạ sốt, giảm đau… mọi viên thuốc đều có một “hoạt chất” tuy không được hãng dược phẩm nào cho vào nhưng người bệnh rất cần “uống” nó.

Đó là sự… cảnh tỉnh của viên thuốc. Với bệnh ít nguy hiểm, nhiều người thường uống thuốc với chút ỷ lại bệnh tật đã có thuốc men, mà ít nghĩ làm sao để không dùng lại những viên thuốc này nữa.

Nhiều chứng bệnh khởi nguồn từ thói quen, sinh hoạt xấu, nên thay đổi chúng là cách duy nhất tránh bệnh cũ tái phát. Nhiều bệnh nhân không phải không nhận ra “gáo nước lạnh” từ viên thuốc nhưng rồi lời hứa gió bay, rốt cuộc cảnh bệnh xưa thuốc cũ lại tái diễn hà rầm.

Cơn đau thắt lưng sơ khởi dễ dàng được thanh toán bằng vài viên thuốc giảm đau bậc một, nhưng nếu vị công chức trẻ không chịu cầu thị lời “khuyên bảo” của mấy viên paracetamol tu chỉnh tư thế làm việc thì cơn đau lưng không chỉ tái hồi như “bắt cóc bỏ đĩa” mà lâu dài có thể chuyển sang thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, mới ngoài hai mươi đã toan chống gậy khòm lưng.

Thật ra lời cảnh tỉnh đơn giản đã có từ xưa: “thuốc đắng dã tật”. Ngày nay, người ta sẵn lòng bọc đường viên thuốc nên cú trừng phạt bằng vị giác này gần như
thất truyền.

Hãy nghĩ mọi viên thuốc đều “đắng”. Hãy là một bệnh nhân thông thái hơn những gì được ghi trong bảng thành phần của chúng.

BS Đỗ Minh Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.