Mang thai và cảm cúm

Tôi đang mang thai và dễ bị cảm cúm do thời tiết, khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ có dặn là phải hạn chế uống thuốc khi đang mang thai để không bị ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy có loại dầu nào vừa ngừa cảm cúm, cảm lạnh vừa tốt cho mẹ, vừa tốt cho bé không?

(Lê Uyên Nhi – Tiền Giang)

Qua trình bày của bạn trong thư, ngày nay các nha khoa học đã chứng minh rằng bị nhiễm virút cúm rất nguy hiểm cho thai, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ, là thời kỳ bào thai đang hình thành các bộ phận của cơ thể của em bé. Còn những cảm cúm thông thường mà trong dân gian thường bảo nhau, có thể là mệt mỏi do suy nhược cơ thể. Muốn phòng được cúm thì bạn cần bằng cách tăng cường tốt chế ăn uống, ngủ nghỉ làm việc hợp lý. Bác sĩ khuyên bạn hạn chế uống thuốc trong thai kỳ là hoàn toàn hợp lý, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ, vì có những thuốc tự ý dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ rất nguy hiểm, có thể gây dị dạng thai nhi.

Các loại dầu lưu hành trên thị, dùng để ngửi và thoa ngoài da chỉ có tác dụng kích thích hưng phấn, ấm ngoài da và đường hô hấp, chưa thấy loại nào chứng minh là phòng được virút cúm, nên khi dùng nhất là cho trẻ sơ sinh thì phải hết sức thận trọng và khi thật cần thiết.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *