Những “kẻ” lấy cắp vitamin của cơ thể

Thói quen sống và sự thiếu hiểu biết của bạn chính là nguyên nhân làm cho cơ thể của bạn vô tình bị thiếu các vitamin cần thiết. Có thể bạn chưa từng biết đến những thủ phạm đã “đánh cắp” các chất dinh dưỡng của cơ thể là ai. Vậy bạn nên biết để có biện pháp phòng tránh hiệu quả

1. Bia, rượu lấy đi vitamin B

Để thực hiện trao đổi chất trong cơ thể, chất cồn nhất định phải có một lượng vitamin B1 bổ trợ. Vì thế nếu chúng ta uống quá nhiều rượu bia, lượng vitamin B1 trong cơ thể sẽ bị thiếu hụt, nếu không kịp thời bổ sung vitamin B1, lượng chất cồn dư thừa sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của gan và các hệ thần kinh. Nếu thiếu hụt dài dài, điều này sẽ tác hại đến tim, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, sau khi uống rượu, bạn nên uống vitamin tổng hợp: vừa có thể bổ sung vitamin B1 cho cơ thể, vừa có thể bổ sung các vitamin cần thiết khác cho gan và hệ thần kinh. Và cách tốt nhất là bạn nên hạn chế uống rượu bia.

2. Thuốc lá lấy đi vitamin C

Trong khói thuốc có rất nhiều thành phần độc hại và làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể bạn. Nếu bạn là người phải thường xuyên ngửi khói thuốc, lượng vitamin C của bạn sẽ càng tiêu hao nhiều hơn.

Thuốc lá lấy đi vitamin C của cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều cà chua và các thực phẩm có hàm lượng vitamin C phong phú.

3. Nhiệt độ môi trường quá cao hoặc quá thấp

Vitamin tham gia vào qúa trình điều tiết nhiệt độ cơ thể, vì vậy ở nơi nhiệt độ không thuận lợi quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến lượng vitamin trong cơ thể bị sụt giảm nhanh. Mặt khác, khi ở môi trường có nhiệt độ cao, nhiều loại vitamin sẽ đi cùng với mồ hôi của bạn ra khỏi cơ thể.

4. Máy vi tính và Tivi làm tiêu hao vitamin A

Ngồi trước máy tính hay xem Tivi trong 3 tiếng liên tục sẽ làm giảm vitamin A của tế bào thần kinh thị giác, vì cảm quan võng mạc phải đối diện trực tiếp với màn hình của máy vi tính và Tivi.

Vì vậy, nếu công việc của bạn thường xuyên gắn liền với máy vi tính thì bạn cần để ý và bổ sung vitamin A nhiều hơn bằng những thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, cần tây, bí đỏ và những loại thực phẩm khác làm từ sữa.

5. Ăn uống không hợp lý

Với cà rốt sau khi được nấu chín bằng dầu thực vật sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn khi bạn dùng sống. Vitamin C rất dễ bị oxy hóa trong không khí nên thời gian bảo quản rau quả càng lâu thì sinh tố C trong rau quả càng hao tổn đi bấy nhiêu. Vitamin C có khả năng hòa tan trong nước nên khi rửa rau vitamin C rất dễ bị mất đi. Nhiệt độ chế biến thực phẩm cao hoặc thời gian chế biến kéo dài như hầm, chưng cất… cũng làm giảm đi một lượng lớn vitamin C trong rau quả.

6. Vận động quá sức

Trong khi bạn phải vận động với cường độ cao, cơ thể cần nhiều năng lượng, tốc độ thay thế tế bào tăng nhanh và làm tiêu hao nhiều vitamin của cơ thể.

7. Sử dụng thuốc

Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai sẽ gây trở ngại cho việc hấp thụ vitamin C, B6, B11, B12 của cơ thể bạn.

Khi phải uống thuốc thì bạn cần bổ sung nhiều hơn các loại vitamin

Lượng vitamin C cũng bị tiêu hao nhiều hơn bình thường gấp 3-4 lần khi bạn dùng thuốc

8. Aspirin.

Sử dụng thuốc kháng sinh liên tục, trong thời gian dài làm tiêu hao vitamin nhóm B, K và ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày. Vì vậy, trong thời gian dùng thuốc kháng sinh, mỗi ngày bạn nên ăn thêm sữa chua. Vì trong sữa chua có chứa nhiều chất có lợi cho đường tiêu hóa. Dùng sữa chua không những giảm bớt tác dụng phụ

9. Thuốc cảm

Thuốc cảm cũng làm giảm đi lượng vitamin A trong máu…

Nguồn: http://www.benh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *