Những lầm tưởng phổ biến về dị ứng

 Bạn có thực sự dị ứng với penicillin? Thú cưng của bạn sẽ khiến bạn hắt hơi và thở khò khè? Nấm đen có thực sự nghiêm trọng?

Dị ứng là một rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Phản ứng dị ứng xảy ra để chống lại các chất vô hại trong môi trường được gọi là chất gây dị ứng, các phản ứng này xảy ra nhanh chóng và có thể dự đoán được. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng xuất hiện phản ứng dị ứng, không phải cứ phòng tránh những nguyên nhân gây nên dị ứng thì sẽ không bị dị ứng và chúng ta thường có những lầm tưởng về tình trạng này.

Thú cưng có ít lông hoặc lông ngắn sẽ không gây dị ứng?

Một số người bị dị ứng với lông, da và các loại protein tìm thấy trong nước tiểu, nước bọt và da của động vật. Và đặc biệt là lông, một khi đã bị dị ứng lông thú cưng, bạn sẽ luôn bị dị ứng dù cho thú cưng đó có lông ngắn hay dài.

Loại bỏ cây cối quanh nhà sẽ không bị dị ứng phấn hoa?

Đúng là loại bỏ cây cối quanh nhà sẽ giúp hạn chế phấn hoa, làm giảm nguy cơ dị ứng phấn hoa của bạn hoặc người thân. Tuy nhiên, thực tế thì phấn hoa có thể bay hàng trăm mét trong không khí. Bạn có thể chặt cây ở trong vườn nhà bạn, nhưng bạn không thể ngăn ngừa được phấn hoa từ cây nhà hàng xóm gây dị ứng cho bạn.

Tôi bị hen suyễn nên tôi không tập thể dục?

Tập thể dục thực sự có thể có tác dụng tích cực lên bệnh hen suyễn và ngăn chặn phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng. Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị của bạn cùng với chuyên gia thể dục thể thao để tìm được bài tập phù hợp nhất dành cho bạn.

Tôi cảm thấy kỳ kỳ khi ăn chocolate, tôi bị dị ứng rồi?

Rất nhiều người nói rằng họ dị ứng với cacao, nhưng các nghiên cứu cho thấy điều này rất hiếm xảy ra. Sữa có thể là thủ phạm gây dị ứng, mặc dù dị ứng sữa không phổ biến ở người lớn như ở trẻ nhỏ. Hoặc bạn có thể dị ứng các loại hạt trong thanh chocolate.

Máy lọc không khí ozone sẽ chữa khỏi bệnh dị ứng của tôi?

Một số nhà sản xuất tuyên bố các máy lọc này, sản xuất khí ozone, có thể giúp loại bỏ chất gây dị ứng từ không khí. Tuy nhiên, mặc dù chúng thay đổi thành phần hóa học của các hạt trong không khí, làm cho không khí trong sạch hơn, nhưng chúng không lọc ra những hạt nhỏ bé có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc hen, và hít quá nhiều ozone cũng không tốt cho cơ thể bạn.

Gối là thủ phạm gây nên dị ứng?

Thay vì việc cho rằng những sợi vải hay lông/bông tạo nên gối làm cho bạn bị dị ứng, hãy cân nhắc đến những nguyên nhân gây dị ứng khác có trên gối như bọ ve, nấm mốc, hoặc các hạt gây dị ứng bay trong không khí và rơi trên gối.

Tôi luôn dị ứng với penicillin?

Ngay cả khi bạn trải qua một cơn phản ứng penicillin khi còn nhỏ, chúng ta thường khó dị ứng penicillin khi trưởng thành. 80-90% số người luôn nói họ dị ứng penicillin đều không thực sự xuất hiện tình trạng dị ứng với thuốc này.

Việt Anh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)

Dịch vụ Bác sĩ Gia đình Việt Nam: http://bacsigiadinhvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *