Những thói quen đơn giản giúp bảo vệ mắt

Có những thói quen rất đơn giản giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hãy sớm xây dựng những thói quen đơn giản để bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình bạn nhé!

Độ tuổi 30

– Mang kính: Mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau đều cần mang kính để bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của tia cực tím (UV). Tia cực tím có hại từ mặt trời không những gây các bệnh về mắt mà còn gây ung thư vùng da xung quanh mắt nếu bạn không có sự bảo vệ của kính.

– Tại nơi làm việc: Ngồi trước máy tính hàng giờ gây nên mỏi mắt đau nhức và khô mắt. Hãy giữ khoảng cách hợp lý từ mắt đến màn hình máy tính, không nên để máy tính ở vị trí mà bạn phải nheo mắt lại mới nhìn được. Ngoài ra hãy dành thời gian nghỉ ngơi định kì sau một khoảng thời gian làm việc với máy tính để mắt được thư giãn và thay đổi tiêu cự.

Độ tuổi 40

– Hoạt động thể lực: Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lành mạnh để ngăn ngừa đái tháo đường, một nguyên nhân gây suy giảm thị lực có thể dẫn tới mù lòa. Hãy tập luyện ít nhất 30 phút các bài thể dục nhịp điệu 3 lần trong một tuần và hạn chế các bữa ăn nhiều đường và tinh bột.

– Kiểm tra mắt định kỳ: hãy đến bác sỹ nhãn khoa kiểm tra hàng năm để phát hiện sớm các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng (AMD), tăng nhãn áp. Kiểm tra mắt cũng giúp phát hiện các chứng loạn thị, cận thị và viễn thị gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Độ tuổi 50

– Ăn nhiều các loại thực phẩm tốt cho mắt: các loại rau lá xanh đậm như rau cải xanh chứa các chất lutein và zeaxanthin có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Ăn nhiều rau cùng với các loại thực phẩm chứa vitamin E và C, beta-carotene và kẽm hạn chế nguy cơ suy giảm thị lực. Cà rốt cũng được khuyến nghị sử dụng để giảm nguy cơ bị tăng nhãn áp (64%) và cải thiện tầm nhìn ban đêm.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt hạn chế khô mắt: cứ 10 phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh và sau mãn kinh bị khô mắt. Theo bác sỹ John Huang thuộc đại học Yale Hoa Kỳ thì sự sản xuất nước mắt tự nhiên có xu hướng giảm theo tuổi tác làm trầm trọng thêm tình trạng khô mắt, mắt dễ bị kích thích bởi các yếu tố môi trường như bụi. Kiểm tra mắt thường xuyên để được bác sỹ tư vấn sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt chống lại tình trạng khô mắt. Có thể ăn bổ sung cá ngừ, cá hồi có chưa Omega-3 để kích thích sự sản xuất nước mắt.

Nguyễn Thế Võ – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *