Phát triển não bộ trẻ bằng cách ăn dặm kiểu Nhật

 Ngoài việc giúp trẻ có phản xạ nhai, nuốt ngay từ nhỏ và kích thích vị giác phát triển, phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật còn có tác động lớn đến việc hình thành các tế bào não của trẻ. Và đây cũng là điều mà nhiều bậc cha mẹ không ngờ tới.

ảnh 1

Chấp nhận biếng ăn sinh lý

So với phương pháp ăn dặm truyền thống của người Việt, ăn dặm kiểu Nhật có nhiều điểm vô cùng khác biệt. Điển hình đó là việc không trộn chung các loại thức ăn vào với nhau mà luôn để riêng rẽ các loại.

Người Nhật cho rằng, bằng cách này, trẻ sẽ cảm nhận được rõ ràng hương vị của các loại thức ăn. Và như thế, mẹ cũng sẽ biết được trẻ thích ăn gì và không thích ăn gì. Ngoài ra, khi nấu ăn cho trẻ, người Nhật sẽ không nêm nếm bất cứ gia vị nào, bởi họ cho rằng: Trong giai đoạn tập ăn dặm dưới 1 tuổi, muối không tốt cho sự phát triển của trẻ, nhất là gan, thận.

Điều đặc biệt, nếu trẻ không muốn ăn, họ cũng sẽ không thúc ép bằng mọi cách. Họ chấp nhận biếng ăn sinh lý ở trẻ. Vì thế, người Nhật không bao giờ bế rong, pha trò hay bật tivi, điện thoại cho con xem trong khi ăn. Với họ, ăn là phải tập trung ăn chứ không nên làm các việc khác.

Điều khiến nhiều mẹ Việt ngạc nhiên nữa là trẻ em Nhật ăn thô từ rất sớm. Thức ăn đầu tiên của các bé là cháo loãng qua rây, có độ lợn cợn nhất định chứ không phải là bột mịn hay cháo xay nhuyễn. Các loại thức ăn cũng sẽ được tăng độ thô tùy theo độ tuổi để dạ dày có thể làm quen dần.

Kích thích tế bào não phát triển

Nói đến lợi ích của ăn dặm kiểu Nhật, xưa nay chúng ta mới chỉ bàn đến việc giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt, tuy nhiên, ít người biết rằng phương pháp này còn giúp kích các tế bào não phát triển cũng như các nếp nhăn trong não được hình thành sớm hơn. Lý giải về điều này, Thạc sĩ Giáo dục Ngô Thanh Giang cho rằng: Ăn dặm  kiểu Nhật nhấn mạnh vào việc người lớn sẽ chuẩn bị cho bé các món ăn riêng biệt.

Khi đó, các bé sẽ nhận được tất cả các kích thích vị giác đến từ thức ăn. Ngoài ra, vì được độc lập trong ăn uống nên các bé cũng hoàn thiện dần các kỹ năng về xúc, cầm thìa hay sự phối hợp giữa các cơ. Và điều đó giúp não bộ tiếp nhận quá trình phối hợp tay mắt, phối hợp chỉ huy não bộ đối với các cử động có chủ đích của chân, tay, miệng.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng kiên trì tập cho con ăn theo cách này, bởi vì, khi được làm quen với thức ăn, trẻ sẽ ăn được rất ít, điều đó khiến chúng ta cảm thấy sốt ruột. Ngoài ra, khi ăn, trẻ sẽ làm vương vãi thức ăn ra khắp người và bàn, ghế, sàn nhà xung quanh, làm nhiều người cảm thấy mất vệ sinh.

Tuy nhiên, cũng đừng vì những lý do này mà bạn mất đi sự kiên trì! Về cơ bản, lượng thức ăn có thể cải thiện dần dần. Hơn nữa, dinh dưỡng trong thời gian tập ăn dặm này vẫn chủ yếu đến từ sữa nên chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Tương tự như vậy, khi các kỹ năng nhai, nuốt hay sử dụng thìa, muỗng của bé được hoàn thiện, việc lấm bẩn sẽ mất dần.

Bên cạnh đó, để trẻ có thể cảm nhận rõ về thức ăn cũng như giúp não bộ của trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và phân tích, khi bày các món ăn ra trước mặt trẻ, chúng ta đừng quên giới thiệu về nó. Ngay cả khi trẻ chưa biết nói thì việc này cũng rất hữu ích.

Với việc thay đổi thực đơn hàng ngày và các món ăn được đặt riêng rẽ với nhau, chế độ ăn dặm này sẽ không gây nhàm chán cho bé, đồng thời giúp bé hình dung được phần nào một bữa cơm cơ bản của người lớn. Điều này giảm bớt khó khăn khi chuyển từ giai đoạn ăn cháo sang ăn cơm của các bé. Ngoài ra, nó cũng rất hữu ích trong việc rèn thói quen tự lập cho trẻ.

Ăn dặm  kiểu Nhật giúp các bé nhận được tất cả các kích thích vị giác từ thức ăn. Ngoài ra, vì được độc lập trong ăn uống nên các bé cũng hoàn thiện dần các kỹ năng về xúc, cầm thìa hay sự phối hợp giữa các cơ. Và điều đó giúp não bộ tiếp nhận quá trình phối hợp tay mắt, phối hợp chỉ huy não bộ đối với các cử động có chủ đích của chân, tay, miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *