Quá nhiều nguy cơ từ việc ‘gọt mặt’ theo ảnh ảo

Gần đây hầu như các bệnh viện thẩm mỹ đều tung ra hàng loạt chương trình “xây lại mặt” để thu hút khách hàng..

Quá nhiều nguy cơ từ việc gọt mặt theo ảnh ảo,  - Ảnh 1.

GS Sơn và các đồng nghiệp trong một ca phẫu thuật thẩm mỹ – Ảnh: BVCC

Nhiều người đua nhau đi gọt mặt. Các quảng cáo bao đẹp, bao hiệu quả vĩnh viễn ồ ạt ra đời. Có thật đơn giản như vậy?

Theo các cơ sở thẩm mỹ lớn, nếu khách hàng làm 2-3 dịch vụ trên khuôn mặt thì được tính là xây lại mặt.

Tùy theo nhu cầu khách hàng có người gọt cằm, làm mũi, có người nâng mũi và bấm mí, có người thì làm mũi và môi…

Nếu tính theo độ tuổi, khách hàng trẻ tuổi thích làm mũi, hàm, người lớn tuổi muốn làm mắt do mí bị sụp và có nếp nhăn khiến họ bị già.

90 phút đẹp vĩnh viễn?

Tiếp một khách hàng cần gọt hàm để có khuôn mặt đúng chuẩn V-line thay cho khuôn mặt góc cạnh bẩm sinh, nhân viên của một bệnh viện thẩm mỹ trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội) tư vấn: phải làm dịch vụ gọt mặt bao gồm cả gọt xương hàm và xương cằm thừa với chi phí trọn gói là 70 triệu đồng, kể cả dịch vụ thăm khám, xét nghiệm trước khi làm phẫu thuật, chi phí nằm lại bệnh viện một ngày sau phẫu thuật.

Trong trường hợp khách có nhu cầu phẫu thuật bởi bác sĩ Hàn Quốc thì chi phí sẽ là 4.000-6.000 USD dựa trên bằng cấp, số năm kinh nghiệm của bác sĩ.

Để thuyết phục khách hàng, nhân viên này đưa ra một loạt tên bác sĩ giới thiệu là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, từng tu nghiệp tại những quốc gia có nền phẫu thuật thẩm mỹ tiên tiến…

Trước nghi ngại về vấn đề tai biến, người này trấn an: đừng lo vì đây là bệnh viện chứ không phải phòng khám tư nhân. Khách sẽ được gây mê, sau khi hết thuốc gây mê sẽ đau, khó chịu ở vùng bị can thiệp nhưng sẽ ổn định trong 4-10 ngày tùy cơ địa. Nhân viên này còn khẳng định khi đã ổn định thì duy trì đến… hết cuộc đời, không có tình trạng biến chứng, vẹo, lệch. Bệnh viện không có tư vấn gì thêm về các rủi ro có thể xảy ra.

Tại một thẩm mỹ viện khác trên đường Nguyễn Du, họ giới thiệu chỉ sau 90 phút phẫu thuật gọt hàm không đau, khách hàng đã sở hữu khuôn mặt V-line thon đẹp, không góc chết. Dịch vụ gọt hàm tại đây có giá dao động từ 58 – 65 triệu đồng tùy độ phức tạp.

Theo nhân viên, phẫu thuật gọt hàm tại đây áp dụng công nghệ hiện đại của Hàn Quốc bằng máy cắt xương chuyên dụng chính xác từng milimet, hạn chế tối đa sưng đau, phù nề, biến chứng sau phẫu thuật…

Để trấn an, nhân viên giới thiệu cho khách liên tục nhấn mạnh việc thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cũng như thực hiện phẫu thuật tại một bệnh viện 5 sao liên kết với thẩm mỹ viện này nên sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn, không có biến chứng…

Theo quy định, thẩm mỹ viện không được phép thực hiện đại phẫu mà chỉ được thực hiện một số tiểu phẫu như nhấn mí, phun xăm và các dịch vụ làm đẹp ngoài da không xâm lấn. Nhưng để “lách luật”, thẩm mỹ viện cho biết có liên kết với một số bệnh viện tư nhân để trong trường hợp khách hàng thực hiện những dịch vụ thuộc về đại phẫu như gọt hàm, nâng ngực, hút mỡ… thì sẽ đưa khách vào bệnh viện.

Chỉ những gương mặt có hàm to, xấu mới nên đi chỉnh hàm, chứ không nên vì chạy theo những hình ảnh ảo mà đề nghị bác sĩ gọt hàm.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung

Cẩn thận hình ảnh ảo

Chưa bao giờ có nhiều người nổi tiếng công khai việc họ vừa “đập mặt làm lại” nhiều như thời điểm này. Các ca sĩ như M., V., P… có ngoại hình khác hẳn so với trước đây. Không ít chị em cũng làm theo, như chị tên P. đang “nổi tiếng” sau khi thông báo đã chi xấp xỉ 200 triệu đồng để “đập mặt xây lại” và ngoại hình có vẻ bắt mắt hơn. Những “tấm gương” đó khiến nhiều người háo hức…

Mới đây, ở TP.HCM một bệnh nhân đi gọt cằm đã bị hôn mê. TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết những người có nhu cầu đi gọt hàm do góc hàm của người đó quá to, không tương xứng với gương mặt nên muốn đi gọt. Và cũng có một số người góc hàm không có vấn đề gì nhưng vẫn muốn được đẹp như diễn viên, ca sĩ, người mẫu… nên đến thẩm mỹ viện để đòi gọt hàm.

Bây giờ có phong trào dùng điện thoại có phần mềm 360 độ chụp hình, photoshop tạo ra những hình rất đẹp nhưng nhiều khi đó chỉ là hình ảnh ảo, bên ngoài không đẹp như vậy. Tuy nhiên chính từ những hình ảnh này đã làm nhiều người ảo tưởng.

Trong thực tế có không ít người đã đến thẩm mỹ viện với yêu cầu muốn được gọt hàm để tạo mặt V-line, hay đem theo những hình ảnh trong giới showbiz để đề nghị bác sĩ chỉnh hàm giống như những người trong hình.

Khi gặp những trường hợp này, BS Tú Dung cho biết mình phải tư vấn cho khách hàng là hầu hết các hình ảnh của giới showbiz đã được chỉnh sửa. Nhưng nhiều khách hàng khăng khăng đòi được gọt hàm như thế, gặp những yêu cầu không thực tế này, bác sĩ phải từ chối.

Nhiều nguy cơ

Theo thông tin từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trong vòng nửa năm qua, riêng tại TP.HCM đã có ba ca tai biến liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có hai người tử vong sau phẫu thuật nâng ngực và hút mỡ, một người hôn mê sâu sau phẫu thuật gọt cằm.

Trước đó, tại TP.HCM có một nữ khách hàng 22 tuổi bị đột quỵ, mù mắt sau khi tiêm chất làm đầy nhằm nâng mũi.

Tại Hà Nội, một người bệnh đến gặp GS-TS Trần Thiết Sơn, chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, vì túi độn dùng để nâng mông bị lộ. Theo GS Sơn, nữ bệnh nhân này đã mua gói dịch vụ tiêm silicon vào mông ba lần với tổng lượng silicon được tiêm lên tới trên 1.000cc, khi nằm silicon bè ra hai bên và cần phải phẫu thuật lại để lấy túi cũ.

GS-TS Trần Thiết Sơn cho biết phẫu thuật thẩm mỹ là dịch vụ có nguy cơ, cần được tư vấn rõ ràng và thực hiện tại bệnh viện có đủ phương tiện để cấp cứu nếu không may xảy ra tai biến.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *