Ra mắt Quỹ “Giấc mơ đôi chân thiên thần”

(Dân trí) – Ngày 29/8, cô bé khuyết tật Trần Trà My, tác giả tập truyện ngắn “Giấc mơ đôi chân thiên thần” đã cùng nghệ sĩ Minh Béo và một số bạn bè cho ra mắt “Quỹ hỗ trợ tài năng văn học là người khuyết tật” mang cùng tên với tập truyện ngắn của cô.

Chính xác là Quỹ “Giấc mơ đôi chân thiên thần” do ban Công tác xã hội của báo Giáo dục thực hiện với mục tiêu tạo điều kiện giúp đỡ và phát triển ước mơ cho các bạn khuyết tật có niềm đam mê văn chương, nghệ thuật. Công việc chính của quỹ là hỗ trợ việc xuất bản, đưa các tác phẩm của các bạn khuyết tật đến với công chúng.

Quỹ này được thành lập xuất phát từ ước mơ của chính Trần Trà My và mong muốn được giúp đỡ những người bạn có cùng cảnh ngộ của cô. Trà My tâm sự: “Với khiếm khuyết của mình, tôi đã hết sức nỗ lực để hoàn thiện cuốn sách đầu tiên của mình. Nhưng sau đó, tôi nhận ra rằng: để viết 1 cuốn sách đã khó, để in nó càng khó hơn. Và để nó được công chúng biết đến một cách rộng rãi thì còn rất nhiều việc phải làm…”.

Đã trải qua và đã biết những khó khăn đó, Trà My mong muốn lập ra quỹ này để hỗ trợ những bạn cùng cảnh ngộ yêu văn chương được có cơ hội thể hiện mình, được tạo điều kiện đưa những tác phẩm tâm huyết của mình đến với đông đảo công chúng… để mọi người thấy rằng: người khuyết tật có thể khiếm khuyết mặt này nhưng họ đang nỗ lực hết sức để phát triển ở phương diện khác.

Cũng nhân dịp này, Trần Trà My đã cho ra mắt cuốn sách thứ 2 của mình, đó là tập tản văn “Chúng ta chính là mùa xuân” gồm 39 tản văn ngắn. 39 bài tản văn là 39 thông điệp của Trà My về cuộc sống, là những khoảnh khắc bất chợt mà tác giả nhận thấy và diễn đạt bằng giọng văn nhẹ nhàng, giản dị qua đôi mắt rất đỗi lạc quan, yêu đời, yêu người dẫu bản thân tác giả là một người khuyết tật.

Bà Phạm Thị Nguyệt Ánh, biên tập viên nhà xuất bản Dân trí, người trực tiếp biên tập cả hai cuốn sách của Trà My cho biết: “Đọc bản thảo cuốn sách đầu tiên của Trà My, tôi rất xúc động trước những câu chuyện đầy nghị lực của cô bé. Khi được biết em, tôi càng xúc động hơn trước quyết tâm và nghị lực của em. Tôi hy vọng quyển sách thứ 2 này của em cũng sẽ được đọc giả đón nhận và thành công như quyển đầu tiên”.

Trần Trà My sinh năm 1986 tại Đông Hà, Quãng Trị. Mới vài tháng tuổi Trà My đã bị liệt toàn thân, không thể tự đi lại trên đôi chân của mình, hai bàn tay co rút nên cầm bút rất khó khăn, phát âm tiếng được tiếng mất… Do đó, Trà My không thể đến trường, phải tự học chữ, học toán và học máy tính tại nhà.

Thế nhưng, vượt qua tất cả trở ngại, Trà My vẫn sống tốt và lạc quan tin tưởng vào tương lai, tích cực học tập và thể hiện mình qua những truyện ngắn, những tản văn đầy nghị lực và yêu đời…

Những tác phẩm của Trà My đã được đăng tải trên nhiều báo, đạt nhiều giải thưởng. Đến năm 2009, các truyện ngắn của Trà My được tập hợp lại in thành tập truyện “Giấc mơ đôi chân thiên thần”, tập “Chúng ta chính là mùa xuân” là cuốn sách thứ 2 của Trà My.

Hạ Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.