Tường thuật chương trình “Kết nối yêu thương”

Hôm qua 27/5, với Thông điệp Hành Trình Xanh – Kết nối yêu thương,  HTX miền Nam đã tổ chức hoạt động tình nguyện tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật và khu vui chơi thiếu nhi Khánh Hội thuộc địa bàn quận 4, Tp Hồ Chí Minh. Công tác chuẩn bị tổ chức đã được triển khai hoàn chỉnh trước đó, đúng 7h các TNV có mặt tại công viên 23/9 và  xuất phát  về Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật  để tiến hành các hoạt động tình  nguyện.

Chúng tôi có mặt tại trung tâm lúc hơn 7h30 và nhận  được những nụ cười bỡ ngỡ cũng như rất hạnh phúc của các em trong lúc đang tập trung tập thể dục buổi sáng. Cô Tuyết – giáo viên phụ trách tại đây chia sẻ: “Bình thường cũng có những đoàn tình nguyện đến sinh hoạt và vui chơi cùng các em, điều đó làm các em rất thích và nhanh chóng tạo được thói quen hòa đồng cùng các bạn và các anh chị. Có những thói quen các cô ở đây phải dạy cho các em đến cả tháng mới có thể vận dụng được. Cả những công việc nhà như lau sàn, rửa bát cũng phải tập từ từ cho các em cốt mong sao các em có thể làm được những công việc nhẹ phụ giúp gia đình, trở thành người có ích cho xã hội”.

Tập thể dục cùng các em

“Có khoảng 80 trẻ khuyết tật được nhận tại đây và hằng ngày các em cũng có thời khóa biểu rõ ràng. Các em  bắt đầu vào lớp lúc 7h30 phút hằng ngày, mỗi tuần đến lớp 5 buổi, với lịch học văn hóa buổi sáng và hướng nghiệp buổi chiều, riêng chiều thứ 6 được xem phim thư giãn, hai ngày cuối tuần các em được nghỉ”. Đó là những chia sẻ  của chú Bùi Tấn Hiếu, cán bộ quản lý trị liệu đồng thời là thành viên Ban giáo vụ của trung tâm với đoàn HTX.

Trò chuyện tâm tình

Dạy các em học

Các TNV HTX đã nhanh chóng hòa cùng các em nhỏ để cùng sinh hoạt cùng vui chơi. Sau khi tập thể dục buổi sáng cùng các em BTC nhanh chóng tập hợp các TNV triển khai các hoạt động  và thực hiện. Đoàn chia thành 7 nhóm nhỏ tập trung vào các phòng học và sinh hoạt cùng các em. Các TNV trẻ nhanh chóng trở thành những người bạn, những người cô, người thầy trẻ tuổi cầm tay các em tập tô màu, viết chữ, vẽ tranh…Các em ở đây có em bị khiếm thính, có em nghe nhưng không nói được rồi những em bị thiểu năng trí tuệ v.v…80 em mỗi người một hoàn cảnh nhưng có lẽ nét chung là các em đều là những mảnh đời kém may mắn đang được cộng đồng, được xã hội quan tâm  tạo điều kiện giúp đỡ và HTX cũng đã và đang đóng góp một chút công sức mình để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh ấy.

Sinh hoạt tập thể

Những nụ cười hồn nhiên

Rất hồn nhiên, rất con trẻ đó là tất cả những gì chúng tôi có thể cảm nhận về những  mảnh đời nhỏ tuổi kém bất hạnh này. Các em vui cười hồn nhiên, các em tô màu, vẽ tranh, viết chữ như những đứa bé thơ khác đang học vào đời nhưng nhìn ánh mắt em ngây ngô, nghe giọng ngọng líu ngọng lịu em nói đôi khi không ra vần, ra chữ, cả những bước đi tập tễnh khó khăn, và đôi lúc chỉ là sự lặng im đáng sợ v.v…Tất cả những điều đó giúp cho mỗi TNV HTX hiểu rằng chúng tôi đã rất may mắn trong cuộc đời này và việc đem lại được phần nào niềm vui trên môi những mảnh đời bất hạnh kia là mong muốn mà chúng tôi – những người trẻ tuổi và cả xã hội này nữa đang nỗ lực phấn đấu thực hiện.

Buổi chiều tất cả các TNV tập trung tại Trung tâm vui chơi thiếu nhi Khánh Hội để chuẩn bị các hoạt động cho đêm văn nghệ và trao quà cho các em thiếu nhi. Ban Lễ tân đã rất cố gắng để dựng sân khấu trong điều kiện thời tiết không như ý muốn. Qua hơn 3h  tập trung làm việc thì phông sân khấu đã được hoàn thành một cách ấn tượng. Cùng thời gian thì các TNV còn lại đã tập trung gói quà, duyệt chương trình văn nghệ và tổ chức nấu cháo từ thiện cho các em thiếu nhi.

Các em ăn cháo của Hậu cần bang :D

6h30, sau khi tổ chức cho các em ăn chiều với sự hỗ trợ của các TNV HTX và các tình nguỵện phụ trách ở các phường thì chương trình giao lưu văn nghệ bắt đầu với những tiết mục đặc sắc. Cô Huỳnh Thị Kiều Thu, Đại Sứ niềm tin của HTX mặc dù sức khỏe không tốt nhưng cũng đã có mặt và giao lưu chia sẻ với các em thiếu nhi cùng các bạn TNV. Cô chia sẻ với đầy nhiệt huyết: “Tuy mới phát hiện thêm mình bị ung thư hai lá phổi nhưng mắt cô vẫn sáng, miệng cô vẫn cười, giọng nói cô vẫn còn đủ mạnh mẽ để có thể đồng hành cùng HTX bởi cô biết rằng có một thời cô như các bạn đã cùng với thế hệ của cô đi tìm niềm vui vẹn toàn đất nước cho dân tộc và hôm nay chính các bạn mang lại cho cô niềm vui, niềm tin, nghị lực ham sống để có thể sống có ý nghĩa trong quãng đời còn lại của mình”.

Cô Kiều Thu dù rất mệt nhưng vẫn đến chung vui

Chị Trần Trà My – khách mới của chương trình chia sẻ

HTX đã có một Đại sứ niềm tin cho chúng tôi niềm tin, nghị lực để có thể nỗ lực phấn đấu, đó là cô Huỳnh Thị Kiều Thu thì hôm nay chúng tôi được biết thêm một tấm gương cũng với một nghị lực phấn đấu vô cùng mạnh mẽ đó là chị Trần Trà My – khách mời của chương trình. Nhìn chị My chúng tôi không nghĩ rằng chị 26 tuổi,và nghe câu chuyện chia sẻ từ người bạn thân đi cùng chúng tôi càng khâm phục hơn nữa nghị lực sống, sự phấn đấu không ngừng nghỉ của cô gái nhỏ bé này. Chị Trà My bị tật lúc nhỏ trong một lần bị sốt, tay chân chị bị co vấp vào, giọng nói cũng không còn khỏe và tròn trịa bởi vậy mà chị không được đi học, không được làm chứng minh nhân dân như mọi người. Thế nhưng chị đã vượt qua tất cả những rào cản ấy trở thành một người trẻ biết sống và cống hiến cho xã hội. Với ước mơ được viết những cuốn sách về nghị lực sống cho các bạn thanh niên, chị đã có những cuốn sách đầu tay với một sự nỗ lực và kiên trì bền bỉ, chị đã nhận giải khuyến khích cuộc thi: “Biết chữ cho cuộc sống tốt đẹp hơn” do Bộ GD & ĐT tổ chức.

Chương trình kết thúc lúc 9h sau khi các nhà tài trợ và TNV HTX trao hơn 100 suất quà cho các em thiếu nhi đến dự. BTC cũng đã họp tổng kết, tuyên dương, phê bình cũng như đánh giá rút kinh nghiệm cho các chương trình hoạt động về sau. Chương trình đã thành công một cách tốt đẹp và có lẽ đối với mỗi TNV của HTX sau khi trở về nhà, về cuộc sống với những hoạt động thường nhật thì chương trình Hành Trình Xanh – Kết nối yêu thương  27/5 vẫn sẽ để lại trong lòng những kỷ niệm đẹp, những bài học quý giá cho suốt cuộc hành trình dài trong cuộc đời mỗi người về sau.

Trao quà cho các em thiếu nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *