Tập thể dục chống lại ung thư và đột quỵ 

Tất cả chúng ta đều biết tập thể dục giúp chúng ta khỏe mạnh. Một số nghiên cứu gần đây còn chỉ tập thể dục làm giảm nguy gây bệnh ung thư và đột quỵ.

 

Một nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu khac cho rằng những người trung niên có thể giảm nguy cơ đột quỵ nhờ tập thể dục.

Tập luyện có ảnh hưởng đến ung thư không?

Steven Moore của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu trên 1,4 triệu người. Người tham gia nghiên cứu được chia thành 12 nhóm ở Mỹ và châu Âu. Những người này báo cáo lại các hoạt động thể lực từ năm 1987 đến năm 2004. Các nhà nghiên cứu đã chú ý vào 26 loại ung thư trên các nhóm người được nghiên cứu, trung bình là 11 năm.

Nhiều người tham gia tập thể dục bằng cách như đi bộ, chạy, bơi. Các nhà nghiên cứu đã tính toán họ tập thể dục trong bao lâu mỗi tuần, ăn những gì nếu họ bị béo phì hoặc hút thuốc.

Kết quả của nghiên cứu, theo Moore, cho thấy tập thể dục có thể giúp mọi người giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và cả bệnh tiểu đường. Tập thể dục giúp chúng ta sống lâu hơn. Và tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư:

  • Ung thư thực quản giảm 42%
  • Ung thư gan giảm 27%
  • Ung thư phổi giảm 26%
  • Ung thư vú giảm 10%

Tập thể dục cũng làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh bạch cầu – bệnh ung thư máu.

Nghiên cứu lý giải rằng tập thể dục có thể làm giảm nồng độ các hormon như estrogen. Nồng độ estrogen thấp sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú và niêm mạc tử cung. Tập thể dục giúp duy trì nồng độ insulin và có thể làm giảm sự viêm nhiễm trên toàn cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn cho thấy một số điểm khó giải thích như: tập thể dục làm tăng  nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thêm 5%. Những người tập thể dục càng mạnh thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư da càng cao.

Tập thể dục ảnh hưởng đến đột quỵ như thế nào?

Một người trung niên càng khỏe mạnh cân đối thì càng ít bị đột quỵ sau tuổi 65. Đó là kết quả của một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Đại học Texas Southwestern.

Các bác sĩ nghiên cứu trên 20.000 đàn ông và phụ nữ từ 45 đến 50 tuổi. Họ phát hiện ra rằng những người tập thể dục với cường độ từ vừa đến nặng một cách thường xuyên sẽ giảm 37% nguy cơ đột quỵ so với nhóm những người ít tập thể dục, thậm chí ngay cả khi nhóm chăm tạp thể dục có những yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp, tiểu đường…. Vì vậy các nhà nghiên cứu chia sẻ với các bác sỹ rằng hãy nên chú ý đến mức độ luyện tập của bệnh nhân khi đánh giá tình trạng bệnh tật và yếu tố nguy cơ đột quỵ để có được cái nhìn tổng thể hơn.

 

Nguồn: Viện y học ứng dụng Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.