Thành lập khoa Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) – Trước thực trạng quá tải của bệnh viện Ung Bướu, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khó có điều kiện chăm sóc tốt. Với tinh thần nhân văn cao cả, lần đầu tiên tại Việt Nam khoa chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân kém may mắn này được đưa vào sử dụng.

Mỗi năm, bệnh viện Ung bướu TPHCM tiếp nhận khoảng 10.000 bệnh nhân ung thư điều trị nội trú và ngoại trú. 1/3 trong số đó có nhu cầu được chăm sóc giảm nhẹ tích cực vào những ngày cuối đời và khoảng 1/3 nữa có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, khoa Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được thành lập. Trên thế giới, khoa Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã có từ lâu. Nhưng ở nước ta, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là nơi đầu tiên thành lập khoa này.

Việc thành lập một khoa chuyên chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không chỉ đơn thuần là điều trị căn bệnh ung thư mà nó mang giá trị nhân văn cao cả. Khoa chăm sóc đặc biệt này giúp người bệnh giảm bớt sự đau đớn về mặt thể xác và cảm thấy được chia sẻ khi mang trọng bệnh.

Bước đầu, khoa được trang bị 12 giường dành cho bệnh nhân giai đoạn cuối mà thời gian sống còn chỉ kéo dài từ 3 – 6 tháng, hoặc những bệnh nhân già yếu không di chuyển được, không có người chăm sóc. Người bệnh ở đây đều được hưởng các chế độ bảo hiểm và chi trả một mức giá như các khoa khác.

Theo BS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng cục khám chữa bệnh: “Sau khi khoa Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được đưa vào hoạt động tại TPHCM, thời gian tới Bộ y tế cũng sẽ triển khai xây dựng khoa này tại Hà Nội, Huế và Cần Thơ”.

Cũng trong ngày 6/1 Bệnh viện Ung Bướu đã khánh thành đơn vị Tư vấn – Tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú và ung thư phụ khoa. Đơn vị này được lắp đặt trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại trong siêu âm nhũ ảnh định vị, tư vấn về các loại bệnh ung thư đặc biệt là phụ khoa cho cả những người dân bình thường.

Vân Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.