Thay đổi lối sống: Không khó!

Không biết đây là lần thứ bao nhiêu bạn hô quyết tâm sẽ thay đổi, thay đổi trong năm mới. Nào giảm cân, ăn uống hợp lý, bỏ thuốc, tiết kiệm tiền… Bạn thừa biết rằng nói dễ hơn làm rất nhiều. Làm thế nào đây?

Có một kế hoạch

BS. TS Michael Finkelstein (Mỹ) cho rằng bạn nên quên hết tất cả những kế hoạch mà đã từng bị thất bại trước đây. Hãy nhớ sự bốc đồng rất khác với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bắt đầu từ những mục tiêu nho nhỏ

Theo TS LeslieBeth Wish (Mỹ), những vấn đề lớn nhất khi đưa ra những quyết định thay đổi vào năm mới là nó quá lớn lao.

Nhà tâm lý học này cho rằng: “Thật dễ dàng để quét sạch những chuyện buồn trong năm cũ cũng như đưa ra những lời hứa hẹn vĩ đại cho năm mới cho những thói quen cố hữu như bỏ thuốc lá hay dậy sớm hơn để đi bộ thể dục… Kết quả là nhiều người, chỉ mới ngày thứ 3 của năm mới thôi nhưng đã thất hứa tới 2 lần trong quyết định mới” và bà khuyên: “Đừng đưa ra quá nhiều dự định một lúc. Chỉ nên đưa ra những mục tiêu nho nhỏ như dậy sớm hơn 1 chút so với trước đó và đi bộ theo sức khỏe của mình”.

Trung thực với chính mình

Michael Ellner, cố vấn tâm lý và là nhà thôi miên, cho rằng mục tiêu cần phải với tới được nếu chúng ta không muốn gặp trở ngại.

“Nhiều người thất bại trong việc đạt được mục tiêu của mình đơn giản là vì họ thiếu tính thực tế. Đưa ra và thực hiện một kế hoạch thì cần phải có từng từng bước, từng bước để đạt tới cái đích đó. Như thế, đích tới mới dễ dàng”, Ellner giải thích.

Hãy tập trung vào những gì bạn muốn thay vì những gì bạn không muốn.

Thiết lập lối sống

TS Eric Plassker, chuyên gia sức khỏe và là tác giả của cuốn sách Lối sống 100 năm, không ủng hộ sự thay đổi bắt đầu từ năm mới bởi vì ông cho rằng sự khởi đầu này có thể bất kỳ vào lúc nào và có thể kéo dài trong nhiều năm sau đó.

Theo Plassker, ngay khi lúc nào nghĩ mình cần thay đổi thì hãy hành động ngay. Hãy để nó diễn ra hằng ngày, trong từng hoạt động, sinh hoạt…

Nhân Hà (Dân Trí)

1 thought on “Thay đổi lối sống: Không khó!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *