Triệu con vi khuẩn đang trú ngủ trong 6 đồ dùng nhà bạn khi sử dụng quá 6 tháng

Những đồ dùng trong nhà sử dụng quá 6 tháng khiến vi khuẩn ‘trú ngụ’ cả triệu con

   Các đồ dùng hàng ngày của bạn cần phải thay mới sau khoảng thời gian nhất định, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng là vật dụng được sử dụng hàng ngày ít nhất là sáng và tối. Tuy nhiên, bàn chải đánh răng không thể dùng triền miên nhiều tháng trời mà không được thay mới. Khi bàn chải đã hao mòn, đặc biệt lông ở bàn chải đã xơ rất có thể khiến bạn bị chảy máu chân răng, viêm nướu hoặc tồn tại nhiều vi khuẩn.

Theo các nghiên cứu, bàn chải  đánh răng phải được thay ít nhất 3-4 tháng một lần. Nếu dùng bàn chải quá lâu không chỉ khiến bạn chảy máu chân răng mà bàn chải không còn phát huy được hiệu quả và tác dụng nữa, vi khuẩn có thể trú ngụ để gây bệnh.

Khăn mặt

Cũng như bàn chải, khăn mặt là vật dụng bạn sử dụng hàng ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày. Do đó, khăn mặt và khăn tắm rất có thể là nơi trú ngụ của hàng triệu con vi khuẩn. Dù bạn giặt hay phơi nắng và thậm chí dùng các chất làm sạch vẫn rất khó tiêu diệt được chúng.

Cho nên bạn cần phải thay khăn mặt sau khoảng 3 tháng. Nhưng nếu khăn mặt có biểu hiện ố vàng, đổi màu, xơ sợi hay rách nát bạn đừng tiếc mà cần phải mua mới để đảm bảo gương mặt, mắt và da không bị ảnh hưởng. Nên chọn loại khăn mặt bằng chất liệu cotton để giặt nhanh sạch, và phơi nhanh khô.

Quần lót

Cả nam và nữ đều dùng quần lót hàng ngày. Đây là môi trường ẩm, kín nên rất thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển nếu bạn không chú ý vệ sinh. Có người sử dụng quần lót suốt cả năm trời dù khi đã ố màu hay giãn ra.

Việc thay quần lót nên tiến hành khoảng 3-6 tháng 1 lần để đảm bảo vệ sinh. Một chiếc quần lót cũng không nên mặc cả ngày, bạn cần thay và tắm rửa hàng ngày để vùng kín luôn thoáng, sạch, không còn vi khuẩn bám trụ ở khu vực này.

Vẫn còn có không ít người mang tâm lý tiếc rẻ nên vẫn cố sử dụng thêm quần lót khi chưa rách. Bạn cần phải bỏ suy nghĩ này, thực tế các quần lót trông còn mới vẫn không thể đảm bảo sạch 100% khiến vi khuẩn thâm nhập vào bên trong.

Đệm

Theo nghiên cứu của Đại học Oklahoma (Mỹ), sau 5 năm sử dụng nên thay đệm 1 lần. Mặc dù, hạn sử dụng của đệm có thể lên đến 10 năm nhưng thay mới sẽ ngủ ngon, ít bị đau lưng hơn. Sau khi sử dụng đệm quá lâu thì độ lún tăng lên, lò xo không đàn hồi nên gây mỏi mệt khi nằm.

Đệm nằm quá lâu cũng tồn tại vi khuẩn trú ngụ. Chúng ta thường giặt ga trải giường, gối, chăn nhưng không thể giặt được toàn bộ đệm. Do đó hãy chú ý thay, vệ sinh thường xuyên để giấc ngủ của bạn được dễ chịu hơn.

Lược

Lược là dụng cụ được sử dụng hàng ngày. Bạn có thể thấy, khoảng 1-2 tuần, nếu lược không được vệ sinh sẽ tồn tại các mảng bám trên răng lược. Hàng ngày bạn dùng lược chải đầu, các bụi bẩn, vi khuẩn có ở tóc sẽ tồn tại trên lược. Trước khi thay lược cần vệ sinh lược 1-2 tuần/lần.

Nếu muốn thay lược bạn cần thay khoảng 3 -4 tháng 1 lần nhằm đảm bảo vệ sinh, tránh tóc bị xơ, gãy và dính vi khuẩn dẫn đến bệnh ở da đầu.

Anh Minh (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *